ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวในโครงการ “ธนารักษ์เอื้อราษฎร์” เอาที่รัฐ ให้ราษฎร์ทำกิน ในอำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร

ว่า กระทรวงการคลัง ต้องการเข้าแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้ประชาชน เพราะตระหนักดีว่าที่ดินทำกินเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิต โดยกรมธนารักษ์ได้มีนโยบายเรียกคืนที่ราชพัสดุจากหน่วยงานที่เข้าครอบครอง แต่มิได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่เต็มศักยภาพ หรือผิดวัตถุประสงค์ โดยนำที่ราชพัสดุนั้นมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ที่สูงกว่า หรือใช้ในการแก้ไขปัญหาทำกินให้พี่น้องประชาชน ด้วยการเอาที่รัฐ ให้ราษฎร์ทำกิน 

ซึ่งนำมาสู่การมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุให้ประชาชนในวันนี้ ตามโครงการธนารักษ์เอื้อราษฎร์ “สัญญาเช่าที่ดิน พลิกชีวิตประชาชน” เพื่อเป็นการแก้ปัญหาประชาชนไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีที่ทำกิน ซึ่งในวันนี้ จะเป็นการมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ส.มห.1 (อ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด) ตำบลดงหลวง อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร รวมทั้งสิ้น 226 ราย (284 สัญญา) เนื้อที่ประมาณ 788 ไร่ 2 งาน 34.4 ตารางวา เป็นการจัดให้เช่าเพื่ออยู่อาศัย จำนวน 6 ราย (6 สัญญา) เนื้อที่ประมาณ 2 งาน 2.8 ตารางวา และเพื่อประกอบ การเกษตร จำนวน 278 ราย (220 สัญญา) เนื้อที่ประมาณ 788 ไร่ 31.6 ตารางวา โดยมีอัตราค่าเช่าที่ราชพัสดุ ดังนี้ 

 เพื่ออยู่อาศัย     ตารางวาละ 0.50 บาท/เดือน

 เพื่อประกอบการเกษตร (ทำนา – ไร่)  ไร่ละ 50 บาท/ปี

 เพื่อประกอบการเกษตรอื่น   ไร่ละ 200 บาท/ปี

“เราต้องการให้ประชาชนมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี ให้พี่น้องประชาชนได้เข้าอยู่อาศัยและทำกินในที่ดินที่ตนมีสิทธิตามกฎหมาย มีรายได้ที่มั่นคง และมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง เข้าถึงบริการสาธารณะขั้นพื้นฐานของรัฐ ทั้งสาธารณูปโภค สาธารณูปการ และขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ 

คนไทยต้องมีบ้านอยู่ ต้องมีที่ทำกิน ผมจะเดินสายแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้พี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง จังหวัดต่อไปอุดรธานีครับ” ดร.เผ่าภูมิ กล่าว