“หมอทศพร” เยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา ชี้การใช้สารเคมีและแก๊สน้ำตาเข้มข้นกว่าครั้งก่อน

นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย เข้าเยี่ยมผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมของรัฐบาลหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ผิวหนังทั่วร่างกายมีอาการพุพอง แผลถลอก หายใจอึดอัดและแน่นหน้าอก

นพ.ทศพร ระบุว่า อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับอาการบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่มีความรุนแรงกว่า โดยคาดว่าน่าจะเกิดจากการใช้สารเคมีและแก๊สน้ำตาที่มีความเข้มข้นขึ้น และมีความถี่ในการใช้มากขึ้น โดยหากเทียบกับการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน น้ำตาไหลเล็กน้อย ส่วนวันที่สลายการชุมนุมหน้าสภา เมื่อเดินเข้าไปในจุดชุมนุมเริ่มหายใจลำบากมากขึ้น

นพ.ทศพร เห็นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ควรใช้ความรุนแรงกับประชาชน และมองว่าการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการสาดสีไปยังป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อตอบโต้การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนเท่านั้น นอกจากนั้นผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บยังได้ฝากไปยังรัฐบาล ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมซึ่งชุมนุมด้วยความสันติ ปราศจากอาวุธ

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลวในวันนี้ นพ.ทศพร จะเข้าร่วมสังเกตการณ์เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ชุมนุมด้วย