“ประเดิมชัย” ชี้ รัฐทำเกินกว่าเหตุ ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ปิดถนนสกัดกั้นม็อบ ส่งผลรถติด-ประชาชนเดือดร้อน

นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาว กทม. จำนวนมาก ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการจราจรที่ติดขัดในหลายเส้นทางในกรุงเทพมหานคร เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐได้นำสิ่งกีดขวางจำนวนมากไปติดตั้งไว้บนผิวจราจรตามจุดยุทธศาสตร์ต่างๆ เพื่อสกัดกั้นม็อบ ทำให้ชาว กทม. ที่สัญจรไปมาประสบความยากลำบากในการเดินทางอย่างมาก ทั้งๆที่การชุมนุมก่อนหน้านี้ แม้จะมีปัญหาด้านการจราจรอยู่บ้าง แต่ไม่เคยติดหนักขนาดนี้ ซึ่งตนเองได้รวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริงจึงพบว่า เจ้าหน้าที่รัฐได้มีการเตรียมการสกัดกั้นม็อบแตกต่างจากการชุมนุมทุกครั้งและเกินกว่าเหตุจริง เพราะวางตู้คอนเทนเนอร์กระจายไปทั่ว ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐวางแผนอย่างรอบคอบและใช้สิ่งกีดขวางเท่าที่จำเป็น เพราะผลที่ตามมาคือรถติดหนักทั้ง กทม. คนกรุงออกมาด่ารัฐบาลกันขรมจนเกิดเทรนด์ทวิตเตอร์ #รถติด

นายประเดิมชัย กล่าวต่ออีกว่า ได้รับทราบว่ามีการเกณฑ์เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจนอกเครื่องแบบ มาร่วมสกัดม็อบมากกว่าปกติ กระจายไปในจุดสำคัญ แต่ครั้งนี้ไม่ใส่เสื้อเหลือง แต่ใช้หมวกกันน็อคเป็นสัญลักษณ์แบ่งที่มาของต้นสังกัด ซึ่งไม่ทราบว่าผู้มีอำนาจมีความประสงค์อย่างไร แต่ตนเองในฐานะที่เป็นผู้แทนราษฎรรู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากการเกณฑ์กำลังพลนอกเครื่องแบบมาปฏิบัติการแบบนี้ถือว่ามีความเสี่ยงกับการเกิดม็อบชนม็อบ และหากเกิดสถานการณ์มือที่ 3 จะทำให้ไม่สามารถแยกแยะได้เลยว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ จึงอยากเรียกร้องให้ใช้เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

“อยากขอร้องให้ผู้มีอำนาจปฏิบัติการกับม็อบเหมือนเป็นลูกหลานหรือพี่น้องร่วมชาติ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังหรืออาวุธเข้าปราบปราม โดยคำนึงถึงสวัสดิภาพของชีวิตและทรัพย์สินของผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นหลัก เพราะการใช้ความรุนแรงไม่ใช่วิธีในการแก้ปัญหา แต่เป็นการเพิ่มปัญหาใหม่ที่ทำให้คนมาร่วมม็อบมากขึ้น ดังนั้นเจ้าหน้าที่รัฐผู้ที่ถืออาวุธจึงต้องมีขันติและเมตตาธรรม และต้องตระหนักให้ได้ว่าปัญหาความขัดแย้งนั้นมีอยู่จริง ไม่เช่นนั้นประชาชนจะออกมาเรียกร้องกันกลางถนนทำไม จึงควรร่วมกันกำจัดปัญหาออกไป ไม่ใช่ทำตัวให้เป็นเงื่อนไขในการสร้างปัญหา” นายประเดิมชัย กล่าว