ทีมรุ่นใหม่เพื่อไทยลุยตลาดช้างเผือก หาเสียงผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ แม่ค้าร้องรัฐคุมเข้มโควิด-19 การ์ดตกทำยอดขายต่ำ ชี้รัฐรวมศูนย์ทำชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนในภูมิภาคย่ำแย่

นายพิชัย เลิศพงษ์อดิศร ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ หมายเลข 1 พร้อมด้วยคณะคนรุ่นใหม่เพื่อไทย อาทิ นางสาวขัตติยา สวัสดิผล อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพชร ธรรมมล (ฟลุค) และนางสาวชยิกา วงศ์นภาจันทร์ ลงพื้นที่หาเสียงที่ตลาดช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสอบถามถึงปัญหาปากท้อง การดำเนินชีวิตประจำวันและภาวะเศรษฐกิจ โดยพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่บอกว่า ที่ผ่านมายอดขายตกต่ำลงอย่างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างประเทศลดการเดินทาง ขณะที่การจับจ่ายใช้สอยโดยคนในพื้นที่ก็ลดลงเช่นกันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ยอดขายในภาพรวมตกต่ำลงอย่างที่ไม่เกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้งในตอนนี้สถานการณ์การติดเชื้อโควิด -19 เริ่มกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อล่าสุดในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกลับจากประเทศเมียนมาร์โดยไม่ผ่านการกักตัวตามระเบียบสาธารณสุข จึงวิตกกังวลว่า หากรัฐหละหลวมในมาตรการการดูแล ไม่มีการควบคุมดูแลอย่างเข้มข้นเหมือนที่เคยดำเนินการมา โดยเฉพาะในจังหวัดตามแนวชายแดนซึ่งเป็นแหล่งรายได้ของจังหวัดที่ยังหลงเหลืออยู่ อาจส่งผลกระทบกับภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมทั้งจังหวัด ส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นจากในและต่างประเทศ ชาวบ้านจึงได้เรียกร้องผ่านไปยังนายพิชัย โดยขอให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกับมาตรการควบคุมดูแลให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำเติมสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้วในตอนนี้ เพราะในส่วนของภาคประชาชนได้ให้ความร่วมมือเต็มที่ ด้วยการไม่ขายสินค้าให้กับผู้ซื้อที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย  

นายพิชัย กล่าวว่า ในสภาพบ้านเมืองในปัจจุบันที่เป็นไปในรูปแบบรัฐรวมศูนย์ ทำให้การบริหารราชการในต่างจังหวัดเป็นไปอย่างล่าช้า ไม่ได้รับความสนใจจากรัฐบาล ประชาชนในภูมิภาคถูกละเลยมานานหลายปี ซึ่งรวมถึงมาตรการควบคุมและสกัดกั้นโรคระบาดที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนในภูมิภาค การเลือกตั้งนายก อบจ. ในครั้งนี้จะเป็นการกระจายอำนาจการบริหาร จากที่เคยกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพมหานคร มาสู่ท้องถิ่นให้มากขึ้น จึงขอเชิญชวนประชาชนเลือกตั้งผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยดำเนินนโยบายทั้งทางด้านสาธารณสุขและกระตุ้นเศรษฐกิจจนประสบความสำเร็จเห็นผลจริงมาแล้ว

ทั้งนี้ นายพิชัย ชูนโยบายเชียงใหม่เมืองแห่งความสุข เป็นนโยบายที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ผ่านแนวคิด “เชียงใหม่ 555” ซึ่งประกอบไปด้วยการนำเอาจุดเด่นหลายด้านของจังหวัด เรียกความสนใจนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ได้แก่ นโยบาย 5 งาม โดยส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านความงดงามของจังหวัด 5 ด้าน ได้แก่ คนงามเจียงใหม่ วัดงามบนดอย เมืองงามเวียงพิงค์ กีฬางามบนฟ้า เจียงใหม่งามน้ำใจ๋ , 5 ลำ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดผ่านอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ ข้าวก๋าลำ กับข้าวก๋าลำ อินทรีย์ก่าลำ ผลไม้ก่าลำ วิตามินลำล้วนๆ และ 5 โรแมนติก ส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัด ได้แก่ หมอกใส ดอกไม้งาม ดอยมีเสน่ห์ แฟชั่นล้ำ ท่องเที่ยวเลิศ ซึ่งแนวนโยบายทั้งหมดจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ให้กับมาเป็นเมืองแห่งความหวังอีกครั้ง