“จิรายุ” จี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เตรียมเข็นเมกะโปรเจคประชานิยมกระตุ้นเศรษฐกิจ ลอกการบ้านเพื่อไทยแต่ทำไม่เป็น

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมจัดทำโครงการ “รถเก่าแลกรถใหม่แสนคัน” เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ว่า เป็นโครงการที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ โดยเฉพาะสถานการณ์ที่ประชาชนรายได้ลดลงและเป็นหนี้ เพราะพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บริหารเศรษฐกิจพลาดนับตั้งแต่เป็นหัวหน้าคสช. ตั้งแต่ยึดอำนาจทำการรัฐประหารในปี2557

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวลอกมาจากนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นโครงการที่พลเอกประยุทธ์เคยบอกว่าเป็นโครงการประชานิยม กลับนำโครงการมาทำเอง แต่สถานการณ์ต่างกัน โดยสมัยนายกยิ่งลักษณ์ ค้าขายดี เศรษฐกิจดี ประชาชนมีกำลังซื้อสูง ทำให้รัฐ มีรายได้จากภาษีจำนวนมาก แต่ตอนนี้ธุรกิจซบเซาซ้ำยังทำประชานิยมในสินค้าฟุ่มเฟือย ซึ่งไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ที่ผ่านมาโครงการของนายกฯยิ่งลักษณ์ ถูกโจมตีว่าประชานิยม แต่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์กลับมาลอกนโยบายแต่ผลลัพธ์ล้มเหลว ไม่ว่าจะเป็นโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่รัฐบาลก่อนทำมาดีอยู่แล้ว ทั้งการตรวจสอบและการดำเนินการ แต่รัฐบาลนี้ปล่อยให้มีการทุจริต จนส่งผลกระทบกับประชาชน น่าเสียดายที่รัฐบาลลอกแต่นโยบายแต่ทำไม่เป็นนโยบายที่ประกาศออกมาก็ไร้ประโยชน์ในที่สุด” นายจิรายุกล่าว