“จักรพล” อัดรัฐล้มเหลวหลังโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ส่งผลรายได้ท่องเที่ยวหดหาย

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือว่าส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการ เพราะหลังจากหลายเดือนที่ผ่านมาภาพรวมภาคธุรกิจการท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น ธุรกิจโรงแรมและที่พักกำลังฟื้น การจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เริ่มกลับมาคึกคัก หากไม่มีปัจจัยลบเข้ามาเชื่อว่ารายได้การท่องเที่ยวจะเริ่มกลับมาสู่ประชาชนในพื้นที่อย่างแน่นอน

แต่เมื่อมีเหตุการณ์การระบาดรอบใหม่จากผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในพื้นที่ด้วยส่งผลกระทบกับภาพรวม โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวโดยตรง นักท่องเที่ยวยกเลิกห้องพัก งานกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวทุกอย่างที่วางแผนไว้ช่วงปลายปีต้องยกเลิกทั้งหมด ภาพรวมทั้งโครงการไทยเที่ยวไทยที่รัฐกำลังส่งเสริม คงล้มเหลวจากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลกระทบกับรายได้การท่องเที่ยวหายไปทั้งหมด

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ งบประมาณที่รัฐทุ่มลงไปในการจัดการปัญหาไวรัสโควิด-19 กับการฟื้นฟูประเทศ สรุปแล้วประสบความสำเร็จหรือไม่ ภาคอุตสาหกรรมสามารถฟื้นฟูได้จริงตามเป้าหมายหรือไม่ อยากให้รัฐบาลประเมินผลการทำงานที่ผ่านมาว่าใช้เงินกู้ได้สัมฤทธิ์ผลตามที่รัฐบาลคาดไว้หรือไม่

“จึงอยากให้รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมไปถึงกระทรวงการคลัง ต้องบูรณาการร่วมกันเพื่อหาทางออกในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั้งไทยและต่างประเทศ อย่าให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลว่ารัฐบาลล้มเหลว ไม่สามารถระงับการแพร่เชื้อในการป้องกันไวรัสโควิด-19 รอบ 2 จนกลายเป็นรัฐล้มเหลวในที่สุด” นายจักรพล กล่าว