“รองเลขาฯเพื่อไทย” ติง พรรคร่วมรัฐบาล อย่าดูถูกประชาชนในการเลือกตั้ง ส.ส.ร. มาแก้รัฐธรรมนูญ

นายนพ ชีวานันท์ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลให้เหตุผลว่า สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้ง โดยตรงจากประชาชนทั้งหมด อาจจะมีจุดอ่อนในเรื่องของการไม่ครอบคลุมผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง และหากไม่มีผู้ทรงคุณวุฒิเข้าไปร่วมเป็น ส.ส.ร. ว่า พรรคร่วมรัฐบาลไม่ควรดูถูกประชาชน เพราะการที่พรรคร่วมฝ่ายค้านอยากให้ ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพื่อรักษาสิทธิของประชาชน และเชื่อมั่นว่าการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ จะเป็นรัฐธรรมนูญที่ทุกฝ่ายยอมรับ

นายนพ กล่าวด้วยว่า ในปัจจุบันประชาชนสนใจความเป็นไปของประเทศและการเมือง ดังนั้นขอให้เชื่อมั่นว่าประชาชนจะคัดสรรผู้ที่มีความรู้ความสามารถ เข้ามานั่งเขียนกฎหมายแทนเขาได้อย่างแน่นอน และในฐานะนักการเมืองเชื่อมั่น ในการตัดสินใจของประชาชน ซึ่งที่น่าเป็นห่วงคือความจริงใจของรัฐบาลในการแก้รัฐธรรมนูญ เพราะการแสดงออกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีท่าทีที่จริงใจจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งไม่คิดจะแก้ไขตั้งแต่ต้น เพราะหากแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเป็นการปิดโอกาสอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปอีกนาน

“การแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นตัวชี้วัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จริงใจกับประชาชน หรือคิดถึงประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ของชาติ” นายนพ กล่าว