“อนุดิษฐ์” แนะรัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค-ตรวจเชื้อโควิด-19 ฟรี

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่เยี่ยมพี่น้องประชาชน เขตสายไหม ซอยพหลโยธิน 52 ซึ่งมีแม่ค้าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้นำอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแจกจ่ายเพื่อให้พี่น้องประชาชนใช้ดูแลตนเอง ขณะเดียวกันยังได้มอบหมายให้ทีมงานฉีดพ่นฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณร้านและพื้นที่ภายในตลาด พร้อมรณรงค์เชิงรุกสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องในพื้นที่เขตสายไหม บางเขน โดยเฉพาะภายในตลาดวงศกร ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดเทพทิพย์ และตลาดบางกอกเหนือ

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่าตลาดสด โดยเฉพาะโซนอาหารทะเล การค้าขายเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ผู้บริโภคยังไม่มั่นใจ ที่จะซื้อหาอาหารทะเลมารับประทาน เนื่องจากกังวลผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่แพกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าสะท้อนปัญหาตรงกันว่า ขายของไม่ได้ ลูกค้าไม่มั่นใจ พร้อมฝากย้ำไปยังรัฐบาลว่าการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต้องทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า การระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ที่เกิดจากแรงงานต่างด้าว ไม่ส่งผลกระทบเพียงแค่ตลาดค้าส่งเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อตลาดสดทั่วประเทศ ซึ่งหลายตลาดตัดสินใจปิดโซนอาหารทะเลเพื่อเรียกลูกค้า ขณะที่บางตลาด พ่อค้าแม่ค้าขึ้นป้ายว่ารับอาหารทะเลมาจากที่ใด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ขณะเดียวกันยังมีบริการแจกเจลแอลกอฮอล์ให้ลูกค้าใช้ล้างมือด้วย ซึ่งมั่นใจว่ามาตรการที่รัดกุมของพ่อค้าแม่ค้า และการดูแลตลาดตั้งแต่จุดคัดกรองจนถึงการดูแลด้านสาธารณสุขทั่วทั้งตลาด จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อได้

ทั้งนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ ยังได้ซื้อกุ้งสดและอาหารทะเลจากตลาดในเขตสายไหม กลับมาปรุงเป็นอาหารรับประทานด้วย โดยมั่นใจว่าการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง จะสามารถเดินได้ทุกตลาด อย่างปลอดภัย