“อนุดิษฐ์” ชวนประชาชนให้ข้อมูลค้าแรงงานต่างชาติ ทำโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ เตรียมนำเรื่องเข้าตรวจสอบใน กมธ.ป.ป.ช.

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลอ้างว่าการระบาดโควิด-19 ในรอบแรกเตรียมตัวไม่ทันจึงเกิดการแพร่ระบาดและขอให้พี่น้องประชาชนทุกคน “การ์ดอย่าตก” ซึ่งพบว่าผู้ติดเชื้อรอบแรกส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินี แต่ประชาชนต้องควักเงิน ซื้ออุปกรณ์ป้องกันตัวเองทำตามที่รัฐบาลร้องขอทุกประการทำให้ธุรกิจ จำนวนมากต้องปิดตัวลง หลายคนต้องตกงานแต่สุดท้ายแขก VIP ของรัฐบาลติดโควิด-19 เดินทางเข้ามาในประเทศไม่ผ่านมาตรการคัดกรอง

ส่วนโควิด-19 ในรอบ 2 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ ได้มีหลายฝ่ายออกมาเตือน ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนว่าจะมีการระบาดรอบที่ 2 เพราะอินโดนีเซียและเมียนมา เกิดการระบาด ซึ่งรัฐบาลได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตามแนวชายแดน ระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตรและพบว่ามีการลักลอบเข้าเมืองจากช่องทางธรรมชาติ เป็นไปตามที่รัฐบาลได้ระบุออกมาก่อนหน้า แต่ปัญหาสำคัญไม่ได้อยู่ที่การลักลอบเข้ามาเพียงอย่างเดียว ปัญหาอยู่ตรงที่แรงงานต่างด้าวเข้าเมืองได้อย่างไร มีงานทำได้อย่างไร และที่สำคัญคือการได้รับอภิสิทธิ์ไม่ต้องกักโรค 14 วันได้อย่างไร จึงต้องตั้งคำถามว่าขบวนการ นายหน้าค้าแรงงานต่างด้าว คือคำตอบของเรื่องนี้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะจากข้อมูลผู้ที่เคยรับผิดชอบเรื่องระบาดวิทยาในพื้นที่ได้ถ่ายทอดให้คณะทำงานของตนเองนั้น ทราบว่าการค้าแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านมีอยู่จริง ขบวนการนำเข้าต่างด้าวมีทั้งกลุ่มคนมีสี ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ของรัฐที่เห็นแก่ได้นายหน้าทั้งไทยและต่างด้าวร่วมมือกันเพื่อป้อนแรงงานผิดกฎหมายเหล่านี้ ให้กับเจ้าของธุรกิจในประเทศไทย และมีผลประโยชน์มหาศาลเพราะกินกันถึง 2 เด้ง เก็บเงินทั้งจากนายจ้าง และเก็บเงินจากชาวต่างประเทศที่ลักลอบเข้าเมือง โดยแต่ละวันปล่อยให้ทะลักเข้ามาหลายร้อยหลายพันคน จึงต้องกระชากหน้ากากไอ้โม่ง ที่ปล่อยปละละเลย มีความบกพร่องไร้ประสิทธิภาพหรือที่แย่ไปกว่านั้น คือมีส่วนร่วมในกระบวนการทุจริตเรียกรับผลประโยชน์ในครั้งนี้ ออกมาให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็น

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการระบาดรอบนี้ คนไทยทั้งประเทศต้องเสี่ยงตายจากโรคร้าย และอดตายเพราะพิษเศรษฐกิจ สาเหตุทั้งหมดมาจากผู้มีอำนาจในประเทศปล่อยให้ขบวนการค้าแรงงานต่างด้าว หรือ “นายหน้าค้าโควิด” นำพาหะที่มีเชื้อโรคร้ายแรง เข้าสู่ประเทศไทยเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง เรื่องดังกล่าวจึงต้องประชาสัมพันธ์ ถึงพลเมืองดีไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม หากมีข้อมูลหรือเบาะแสใดๆเกี่ยวกับขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวสามารถส่งข้อมูลมาที่ตนเอง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกนำไปตรวจสอบประมวลผลเพื่อใช้ประโยชน์ในชั้นของกรรมาธิการต่อไป เพื่อทำความจริงให้ปรากฏโดยเร็ว และหากติดตามข้อเท็จจริงและพิสูจน์ได้ว่าเป็นความรับผิดชอบของเจ้ากระทรวงคนใดที่ปฏิบัติหน้าที่บกพร่องผิดพลาด ไร้ประสิทธิภาพปล่อยปละละเลยให้มีขบวนการลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าว และยังนิ่งเฉยปล่อยให้คนชั่วลอยนวล ไม่ดำเนินการใดๆจะถือว่าผู้นั้น รู้เห็นเป็นใจกับการกระทำครั้งนี้ด้วย ซึ่งตนเองจะนำข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน