“เลขาฯเพื่อไทย” แนะนายกฯ ใช้วิกฤติเป็นโอกาส จัดการบ่อนการพนันอย่างจริงจัง-ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันจำนวนมาก จนทำให้เป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่นั้น ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ทราบดีว่ามีบ่อนการพนันอยู่ที่ไหนบ้าง เหตุใดปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนมาจนถึงวันนี้ เหตุใดไม่สั่งการให้ ผบ.ตร. ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพราะต้องยอมรับว่ามีบ่อนและมีการเก็บส่วยมาอย่างยาวนาน และเป็นไปไม่ได้ที่จะมาอ้างว่าไม่ทราบ เชื่อว่าคนที่เปิดบ่อนหากไม่มีการเคลียร์หรือมีคนอยู่เบื้องหลังจะไม่สามารถเปิดได้ และเห็นว่าการที่ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องนี้เป็นเรื่องดี ขอให้ทำอย่างจริงจังอย่าทำเพียงลูบหน้าปะจมูกพอเป็นพิธี และคำนึงถึงผลประโยชน์ของพวกพ้อง ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีต้องดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างจริงจัง ต้องสืบสวนให้ได้ว่ามีการส่งส่วยไปที่ใด ใครเป็นผู้รับประโยชน์ การโยกย้ายตำรวจในพื้นที่ไม่พอ ซึ่งนายกรัฐมนตรีควรใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาสในจัดการบ่อนการพนันอย่างเด็ดขาด ถึงเวลาต้องปฏิรูปเรื่องนี้จริงจัง ไม่ใช่พอไม่มีโควิด-19 ก็ปล่อยปละละเลย

นอกจากนี้ นายประเสริฐ กล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎร เปิดประชุมเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงปลายเดือนนี้ ประมาณวันที่ 27-28 มกราคม 2564 ทั้งนี้ในระยะเวลาอภิปรายนั้นควรให้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ คือประมาณ 7 วัน จากเดิมที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่ผ่านมา ฝ่ายค้านได้รับเพียง 3 วันก่อนปิดสมัยประชุม ซึ่งคงต้องหารือกับประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งเพื่อกำหนดกรอบระยะเวลา ส่วนผู้ถูกอภิปรายเช่น นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี จะสรุปชัดเจนในกลางเดือนมกราคมว่ามีใครบ้าง และประเด็นที่อภิปรายจะมีเรื่องการบริหารงานผิดพลาด ปล่อยปละละเลยให้ประเทศเสียหาย โดยเฉพาะการทุจริตในหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ด้วย