“อนุสรณ์” ติงหลายมาตรการรัฐเป็นการผลักภาระให้ประชาชน ชี้หากติดโควิด-19 เพราะไม่ได้โหลดแอป “หมอชนะ” คือความผิดประชาชน หรือเป็นความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณี ศบค. แถลง ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่มีแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ถือว่ามีความผิด จำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท ว่า ประชาชนยังสับสน ตกลงแอปฯไทยชนะ ปราบโควิด-19 สู้แอปฯหมอชนะ ไม่ได้หรืออย่างไร จึงต้องข่มขู่กวดขันให้ประชาชนโหลดแอปฯหมอชนะทุกคน ทั้งนี้ ข้อมูลที่ถูกทิ้งอยู่ในระบบไทยชนะ ถูกนำไปดำเนินการที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งสารพัดการออกมาตรการในแอปฯชนะทั้งหลาย จนถึงวันนี้ รัฐบาลในฐานะเจ้าของแอปฯ แพ้แล้ว และกลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ ที่บ่งชี้ว่ารัฐบาลได้เป็นตัวการสร้างความโกลาหลสับสนวุ่นวายขึ้นมาเสียเอง

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาบอกว่า ถ้าไม่อยากติดโควิดให้อยู่บ้านเฉยๆ 2 สัปดาห์ ถูกประชาชนด่าทั้งประเทศ จัดระเบียบแรงงานต่างด้าวข้ามชาติล้มเหลว ปราบปรามบ่อนการพนันแบบลูบหน้าปะจมูก จับตรวจกวดขันแหล่งมั่วสุม แหล่งอบายมุข ที่เป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่เคยทำได้สำเร็จ จนเกิดปัญหาวิกฤติมากมาย เพราะความหละหลวม ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ของรัฐบาล แต่กับการปราบปราม จัดระเบียบ ธุรกิจสีเทา สีดำ ที่เป็นหน้าที่หลัก รัฐบาลกลับไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งจริงจังในการทำหน้าที่ และพยายามจะหันมาโทษประชาชน

“หลายมาตรการของรัฐพยายามผลักภาระให้ประชาชนรับผิดชอบ กับประชาชนทำจริงจัง ขึงขัง ราวกับนักมวย แต่กับ ธุรกิจสีดำ สีเทา รัฐบาลเป็นเหมือนคนป่วย เป็ดง่อย ทั้งที่รัฐบาลต่างหากที่เป็นฝ่ายละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ใช่ความผิดของประชาชน ถ้าประชาชนติดโควิด-19 จากมาตรการป้องกันที่ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล เพราะไม่มีสมาร์ทโฟน โหลดแอปฯหมอชนะไม่ได้ ต้องถูกปรับ ติดคุก เป็นการสังเวยความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล หรือไม่” นายอนุสรณ์ กล่าว