“พิชัย” แนะ “สุพัฒนพงษ์” รีบออกหน้าช่วยนายกฯ แก้วิกฤติเศรษฐกิจ พร้อมออกมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ ชี้ รมต.เศรษฐกิจหลายกระทรวงหายตัวระวังถูกซักฟอก

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน หาแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังภาครัฐสั่งปิดสถานประกอบการต่างๆ ว่า เมื่อเกิดสภาวะที่ย่ำแย่ ในอดีตที่ผ่านมาหากเกิดวิกฤตการณ์ต้องให้รัฐมนตรีทุกคนลงมาช่วยเหลือประชาชน แต่ในปัจจุบันรัฐมนตรีไม่ทำอะไรเลย นายกฯ ก็พูดอะไรไม่รู้ หรือมีคนที่พูดมาก็เหมือนสื่อสารกันไม่ลงตัว กลายเป็นการบริหารจัดการของรัฐบาลยังมั่วอยู่

ในด้านเศรษฐกิจที่เป็นเรื่องใหญ่และเป็นปัญหาของประเทศ การที่ไม่มีรัฐมนตรีคนไหนออกมาพูดเรื่องอะไรเลยทั้งการช่วยเหลือประชาชน ทิศทางของประเทศในอนาคตจะเป็นอย่างไร เราไม่เคยได้ยินขณะนี้เหมือนอยู่กันไปเรื่อยๆ ประเทศไม่มีทิศทางที่แน่นอนมีแต่จะแย่ลงไป ยิ่งขณะนี้เจอพิษโควิด-19 เศรษฐกิจทรุด 7 กว่าปีนี้ที่ว่าจะโตร้อยละ 3.5 ก็คงไม่โตแล้ว เพราะช่วงเช้าที่ผ่านมาทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ก็ออกมาบอกแล้วว่าเศรษฐกิจคงจะโตไม่ถึงตามที่คาดการณ์เพราะเจอกับโควิด-19

นายพิชัย กล่าวต่อว่า นายสุพัฒนพงษ์ ในอดีตเป็นคนที่เก่งและฉลาด แต่ทำไมขณะนี้ถึงยังไม่ทำอะไรเลย หรือเพราะอาจจะไม่เคยบริหารประเทศจึงไม่เข้าใจว่าต้องทำอย่างไร และต้องยอมความเป็นจริงว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเศรษฐกิจแต่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะมีเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น นายสุพัฒนพงษ์ต้องกลับมาแก้เศรษฐกิจ และดูว่าจะช่วยเอสเอ็มอี และประชาชนอย่างไร เนื่องจากเคยอยู่แบงก์มาก่อนจึงต้องรู้ว่าขณะนี้แบงก์มีปัญหาเยอะ เช่น หนี้เสีย จึงจะทำอย่างไรให้บริษัทเอสเอ็มอีประคองตัวไปให้ได้ และต้องดูว่าจะออกมาตรการเยียวยาอย่างไร เพื่อช่วยให้เอสเอ็มอีสามารถรอดช่วงนี้ไปได้หากปล่อยให้หนี้ทบไปเรื่อยๆ ก็จะมีแต่เจ๊ง ในฐานะรัฐบาลต้องมองประชาชนเป็นผู้ประสบเคราะห์ซึ่งไม่ใช่ความผิดของประชาชน หากปล่อยให้ประเทศเละเทะขนาดนี้ ทีมเศรษฐกิจชุดนี้จะมีชื่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้อย่างแน่นอน ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ , กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น