“ภาควัต” ย้ำคนไทยทุกคนต้องได้รับการเยียวยา ชี้รัฐเลือกปฏิบัติทอดทิ้งคนรากหญ้า

นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ในวงเงิน 3,500 บาท ต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยประชาชนสามารถใช้เงินได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งรัฐบาลอ้างว่าสามารถครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยลงทะเบียนผ่านโครงการเราชนะ ว่า มาตรการที่รัฐบาลออกมาช้ามาก เพราะที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนเดือดร้อนแสนสาหัสจากมาตรการรัฐ แต่รัฐบาลประวิงเวลาในการเยียวยาประชาชน และไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ทั้งๆ ที่รัฐบาลอ้างว่ามีงบประมาณเพียงพอ รัฐก็ควรดำเนินการอย่างรวดเร็วกว่านี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในช่วงการระบาด

นายภาควัต กล่าวด้วยว่า การเยียวยาครั้งนี้ขอย้ำเตือนว่าประชาชนทุกคนจะต้องรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล เพราะทุกคนคือกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะได้รับเชื้อจากใครก็ได้ ด้วยเชื้อไวรัสรอบใหม่ สามารถติดเชื้อได้ทุกคน ดังนั้นที่รัฐบาลบอกว่าครอบคลุมไปถึงกลุ่มเปราะบางควรเป็นทุกคนไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม

“การลงทะเบียนรับสิทธิ์ในโครงการเราชนะ จึงเป็นการเยียวยาที่ไม่ตอบโจทย์ รัฐบาลเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจน เพราะยังมีคนไทยอีกหลายล้านคนที่ขาดการเข้าถึงเทคโนโลยี ความยุติธรรมในยามวิกฤติ คือ การเยียวยาคนที่อ่อนแอให้ได้รับสิทธิ์ทุกคนเสมอกัน ผู้สูงอายุ คนตกงาน หรือผู้ที่เข้าไม่ถึงเทคโนโลยี ซึ่งรัฐมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นคนไทยทุกคนต้องได้รับการเยียวยาจากรัฐ” นายภาควัต กล่าว