พรรคเพื่อไทย เรียกร้อง นายกรัฐมนตรี กำชับตำรวจแก้ไขปัญหาบ่อน ยาเสพติด และธุรกิจผิดกฎหมายอย่างจริงจัง

ผศ.ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (2 กุมภาพันธ์ 2564) กล่าวถึงกรณี บ่อนที่มีอยู่อย่างแพร่หลายทุกพื้นทั่วไทย ซึ่งปัญหาบ่อนไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คำถามคือบ่อนมีเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ ในยุคที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าบริหารประเทศตลอด 7 ปี และที่สำคัญบ่อนยังเป็นสาเหตุหลักของการระบาดโควิดในระลอกที่ 2 แม้นายกฯ จะมีคำสั่งให้ปราบปรามจริงจังทั้งเรื่องบ่อน ส่วย และยาเสพติด แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐยังคงทำผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้งและเป็นขบวนการ กรณีล่าสุดขนตู้ม้าหนี (หลงจู้อาเจ) จากภาคตะวันออกไปภาคอีสาน เรื่องนี้จเรตำรวจตรวจสอบแล้วพบว่าตำรวจ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ไปที่เกิดเหตุที่พบรถขนตู้มาหนีจริง แต่ไม่จับกุม หรืออีกกรณีตำรวจชั้นผู้น้อยทำหนังสือร้องเรียน ระดับผบ.ร้อย.บก.ภ.4 เรียกรับผลประโยชน์ โดยให้ลูกน้องเป็นคนส่งส่วย

ผศ.ดร.อรุณี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมานายกฯ ประยุทธ์ถนัดตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ในทางกลับกัน นายกฯควรตั้ง คณะกรรมการสอบสวนตัวเองว่าทำประโยชน์อะไรให้ประเทศบ้าง ต้องตรวจสอบว่าในระดับตำรวจ ที่โดนตั้งคณะกรรมการเป็นระดับชั้นไหน เพราะที่ผ่านมีแต่นายตำรวจชั้นผู้น้อยที่ถูกลงโทษ ทั้งที่วัฒนธรรมขององค์กรตำรวจและโครงสร้างที่สะท้อนให้เห็นถึง ลูกน้องเลี้ยงนาย จึงเป็นที่มาของการส่งส่วยในวงการตำรวจหรือไม่ ทั้งที่ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยและปราบปรามสิ่งผิดกฎหมาย

ผศ.ดร.อรุณี กล่าวต่อว่า แหล่งข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่ารายได้ตำรวจที่ได้มาจากการทำถูกกฎหมายนั้นมีน้อย แต่รายได้ที่เกิดจากธุรกิจผิดกฎหมายและธุรกิจมืด ได้แก่ ธุรกิจพนัน ธุรกิจด้านการขนส่ง ธุรกิจสถานบันเทิง ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคนลักลอบเข้าเมือง

“พลเอกประยุทธ์ เคยสัญญาจะปฏิรูปองค์กรตำรวจ และจะเข้ามาปราบโกง แต่ที่ผ่านมาสังคมเกิดคำถามว่ากลไกตรวจสอบและรักษาความยุติธรรมของรัฐร่วมฉ้อฉลเสียเอง ทั้งที่มีกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เคยใช้จริงจังหรือไม่ หรือตัวนายกฯประยุทธ์เองที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่เสียเอง” ผศ.ดร.อรุณี กล่าว