พรรคเพื่อไทย ย้ำการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นการชี้ข้อผิดพลาดรัฐบาลอย่างสร้างสรรค์ รัฐบาลต้องไม่ประท้วงตอบโต้ไร้สาระเป็นการเมืองแบบเก่า

นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย (3 กุมภาพันธ์ 2564) เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลประกาศตั้งคณะทำงานนอกสภาเพื่อเกาะติดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในขณะที่ภายในรัฐสภามีการประกาศระดม ส.ส. เพื่อจัดทีมคอยลุกขึ้น ประท้วง และตอบโต้ฝ่ายค้าน เพื่อตัดบทให้การอภิปรายเข้าสู่สาระสำคัญโดยเน้นปกป้องนายกฯ และรองนายกฯ ซึ่งหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สองแกนนำสำคัญของรัฐบาล เพื่อไม่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายถึง

การดำเนินการของรัฐบาลเป็นการเล่นการเมืองแบบเก่า และหาทางปกป้องรัฐบาลทุกวิถีทางที่จะทำได้ ทั้งนี้เห็นได้จากการโวยวายเพื่อต้องการปกปิดความผิดของตัวเอง และรัฐบาลทราบว่าญัตติที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอไป เป็นญัตติที่ชี้ให้เห็นถึงความผิดของรัฐบาล ความเน่าเฟะของรัฐบาลที่รัฐบาลซุกไว้ใต้พรม

นางสาวธีรรัตน์ กล่าวด้วยว่า การทำการเมืองของพรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาลไม่สร้างสรรค์ ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง เป็นการเมืองที่ล้าสมัย ทั้งๆที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเป็นประโยชน์กับรัฐบาล อย่าคิดว่าเป็นรัฐบาลทำอะไรแล้วประชาชนไม่รู้ รัฐบาลสามารถที่จะนำสิ่งที่ได้จากการอภิปรายไปปรับปรุงแก้ไข การตอบโต้อย่างเดียวไม่เกิดผลดีกับใครทั้งสิ้น

“การที่รัฐบาลออกมาโจมตีพรรคเพื่อไทยว่า เป็นเผด็จการรัฐสภา ก็เป็นการพูดโดยไม่สนใจข้อเท็จจริง พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่ประชาชนให้การสนับสนุนมาตลอดหลายปีและเป็นพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง ไม่ได้ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือเพื่อให้เป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจ ยืนยันว่าพรรคฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ในการอภิปรายในครั้งนี้อย่างดีที่สุด เพื่อเปิดแผลเน่าของรัฐบาลที่สร้างความเสียหายกับประเทศชาติเพื่อให้ประชาชนรับทราบว่ารัฐบาลที่อ้างประชาชนแล้ว จริงใจกับประชาชนจริงหรือไม่” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว