“หูกระต่ายคัมแบก”! “เพื่อไทย” ควง “พันศักดิ์ วิญญรัตน์” เจ้าของฉายา “มันสมองแห่งชาติ” เปิดตัวการสื่อสารรูปแบบใหม่ พอดแคสต์ “What Happened To the 5th Tiger” ชวนสังคมร่วมกันตามหา “เสือตัวที่ 5 สบายดีไหม ?”

(7 กุมภาพันธ์ 2564) พรรคเพื่อไทย เปิดตัวรายการใหม่ “What Happened To the 5th Tiger เสือตัวที่ 5 สบายดีไหม ?” ซึ่งเผยแพร่ผ่านรูปแบบของ พอดแคสต์ผ่านโซเชียลมีเดียพรรคเพื่อไทย ด้วยการเชิญชวนอดีตแกนนำและนักการเมืองคนสำคัญมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางการเมืองกับคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะการผลักดันนโยบายในการแก้ไขปัญหาของประเทศด้านต่างๆ ในอดีต เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการแก้ไขวิกฤตของประเทศในปัจจุบันและพัฒนาประเทศในอนาคต

โดยผู้ร่วมรายการคนแรก คือ นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ อดีตผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจหลายยุคหลายสมัย เจ้าของฉายา “มันสมองแห่งชาติ” ผู้อยู่เบื้องหลังนโยบายการทูตพลิกประวัติศาสตร์ “เปลี่ยนสนามรบ เป็นสนามการค้า” ซึ่งต่อมาประเทศไทยถูกขนานนามว่าเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย โดยร่วมเวทีกับ นพ.สุรพงศ์ สืบวงศ์ลี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผู้ผลักดัน “นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค” จนสำเร็จ และเป็นหนึ่งในดรีมทีมพรรคไทยรักไทยยุคก่อตั้ง

นายพันศักดิ์ เล่าถึง “ฉายาเสือตัวที่ 5” ตั้งแต่ยุค พลเอกชาติชาย ชุณหวัณ จากนโยบายทางการทูต “เปลี่ยนสนามรบ เป็นสนามการค้า” ทั้งมุมที่คนทั่วไปรู้กันดีอยู่แล้วและเรื่องที่ไม่เคยถูกบันทึกในหนังสือประวัติศาสตร์เล่มไหน เช่น ทำไมประเทศไทยจึงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสันติภาพในกัมพูชา นอกจากนี้ ยังเล่าเบื้องหลังการคิดนโยบายของพรรคไทยรักไทยว่าทำอย่างไร มีวิธีคิดอย่างไร มีนโยบายอะไรที่ช่วยแก้ไขเศรษฐกิจที่ซบเซาของประเทศในช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจ 2540 ให้ดีขึ้นได้ จนทำให้เกือบจะได้กลับมาเป็นเสือตัวที่ 5 อีกครั้ง

ส่วนที่เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ คือ มุมมองของอดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีถึง 3 ยุคสมัย อย่าง นายพันศักดิ์ ได้แสดงความเห็นถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันว่า “การสร้างโอกาสในชีวิตของเขา (คนรุ่นใหม่) ทำยังไงให้ประชาชนยอมเสียภาษีก่อนที่จะใช้จริง ก่อนที่จะได้รายได้จริง นี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่”

รวมถึงตอบคำถามของ นพ.สุรพงศ์ที่ว่าผู้ใหญ่ควรทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่ยังมีความหวังกับประเทศชาติไว้อย่างน่าสนใจ โดยแนะนำว่า “ความล้มเหลวไม่มีทางสำเร็จ แต่สิ่งที่มันสำเร็จคือมันสร้างประสบการณ์ความเจ็บปวดที่ทำให้คุณมีความคิดใหม่ขึ้นมาได้ ตอนนี้เด็กๆ กำลัง reject (ปฏิเสธ) สิ่งซึ่งหลอกหลอนมานานและ express (แสดงออก) ออกมาว่ากูไม่เชื่อมึงแล้ว แต่ expression ต่อไปก็คือ there for หรือ ‘ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงขอสร้างสังคมใหม่ ดังนี้’ สิ่งที่เกิดขึ้นจึงคือการถกเถียงกันอีก ซึ่งควรจะเกิดขึ้นในสังคมไทยที่จะได้ผู้ใหญ่ที่ตกผลึกกับอนาคต”

สิ่งที่ต้องจับตาไม่ใช่แค่การกลับมาของ นายพันศักดิ์ แต่คือการเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอของพรรคเพื่อไทย ที่ดูจะฉูดฉาดและวัยรุ่นขึ้นมาก หลังจากเน้นการสื่อสารแบบเก่าที่เน้นความปลอดภัยและมักหลีกเลี่ยงจะพูดเรื่องเก่าๆ มานาน ซึ่งพิธีกรคนรุ่นใหม่ยังทิ้งท้ายว่า หลังจากนี้เพื่อไทยจะขนกองทัพสื่อสารสมัยใหม่มาให้ผู้ชมติดตามกันอีกจำนวนหนึ่ง

สามารถรับชมและรับฟังพอดแคสต์ “What Happened To the 5th Tiger” ชวนสังคมร่วมกันตามหา “เสือตัวที่ 5 สบายดีไหม ?” ได้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ของพรรคเพื่อไทย

Facebook: facebook.com/pheuthaiparty
Twitter: twitter.com/PheuThaiParty
Youtube: https://youtu.be/A36ssGMaBdk
Apple: https://apple.co/3qalHOA