“ธีรรัตน์”หวังองค์กรอิสระตรวจสอบรัฐบาลหลังฝ่ายค้านนำเสนอบอกรัฐบาลอย่าออกอาการปากกล้าขาสั่น มีสติตอบคำถามไม่เถียงทุกเรื่อง

(15 กุมภาพันธ์ 2564) นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยื่นญัตติด่วนให้สภาพิจารณาญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่าถูกต้องหรือไม่และให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความ การอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าทำได้หรือไม่ เห็นชัดว่าเป็นการแสดงความกลัวอย่างเห็นได้ชัด และพยายามที่จะให้อำนาจของสภาผู้แทนราษฎรต้องอยู่ภายใต้อำนาจอื่น ทั้งๆที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ การกระทำของพรรคร่วมรัฐบาลแสดงออกถึงความกังวลใจอย่างเห็นได้ชัด จึงพยายามทำทุกวิธีที่จะสกัดกั้นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน

นางสาวธีรรัตน์ กล่าวต่อว่าที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกพร้อมและไม่กลัวการตรวจสอบนั้น เป็นการพูดกลบเกลื่อน เพราะพฤติกรรมที่แสดงออกมา ตลอดคือหากตอบไม่ได้ ก็จะโวยวายหรือพูดจาเสียงดัง ตามด้วยอ้างบุญคุณว่าที่ยึดอำนาจมาเพราะอะไร นอกจากนี้พลเอกประยุทธ์ไม่เคยฟังใคร ต้องไม่ใช้อารมณ์ในการตอบคำถาม เถียงกลับทุกเรื่อง โดยไม่มีเหตุผล ซึ่งไม่ต่างจากอาการของคนปากกล้าขาสั่น

“การอภิปรายครั้งนี้ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ทำความจริงให้ปรากฏแก่ประชาชน หวังว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจะชี้แจงให้ตรงประเด็นที่ฝ่ายค้านถาม อย่าใช้วิธีการแบบถามวัวตอบควาย นอกจากนี้แล้วหวังว่าองค์กรอิสระจะติดตามข้อมูลหลักฐานที่อภิปรายแล้วนำไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อ เพื่อทำความจริงให้ปรากฏแก่ประชาชน องค์กรอิสระต้องคิดถึงประชาชน อย่าไปปกป้องคนทำผิดและผู้มีอำนาจที่แต่งตั้งขึ้นมา ต้องทำหน้าที่ให้สมกับที่รับเงินที่มาจากภาษีประชาชน ดังนั้นองค์กรอิสระมีหน้าที่ตรวจสอบต้องเกรงใจประชาชนไม่ใช่ไปเกรงใจผู้มีอำนาจ ควรทำงานให้สมกับภาษีประชาชนตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเช่นเดียวกับทุกรัฐบาลที่ผ่านมา” นางสาวธีรรัตน์ กล่าวสรุป