โฆษกเพื่อไทย ประกาศตามล้างปมทุจริตรัฐบาลทุกเม็ด ย้ำ รัฐบาลประยุทธ์สอบตก ชนะเสียงในสภา แต่วิกฤติศรัทธาเสื่อมทรุด

(23 กุมภาพันธ์ 2564) ผศ.ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโพลสวนดุสิตล่าสุดเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยประชาชนให้คะแนนฝ่ายค้าน 6.9 เต็ม 10 คะแนน ขณะที่รัฐบาลได้เพียง 5.01 คะแนน เป็นการตอกย้ำว่าประชาชนสิ้นหวัง กับรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ในการบริหารราชการแผ่นดิน ปล่อยให้เกิดการทุจริตหลายกรณี ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะติดตามทวงถามทุกแผลที่รัฐบาลปรสิตชุดนี้เกาะกินประเทศ ดำเนินการต่อทางกฎหมายเอาผิดทั้งทางอาญาและมาตรฐานจริยธรรม เพราะภาษีประชาชนถูกเอาไปประเคนให้คนทุจริตจนถึงที่สุด

ผศ.ดร.อรุณี กล่าวต่อว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงวันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เปิดเผยหลักฐานสำคัญในหลายโครงการที่มีความไม่ชอบมาพากลส่อทุจริต โดยนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีถูกซักฟอกอย่างหนัก แต่กลับตอบคำถามไม่ตรงคำถาม อย่างพลเอกประยุทธ์ ไม่สามารถตอบคำถามกรณีที่รัฐบาลให้อาชญาบัตรบริษัทในเครือคิงส์เกต เจ้าของเหมืองทองอัครารวม 6 แสนไร่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า หากไทยแพ้คดีการปิดเหมืองทองอัคราด้วยคำสั่ง คสช. มาตรา 44 อาจจะทำให้ไทยเสียค่าโง่เพิ่มอีก

กรณีที่ฝ่ายค้านอภิปรายกรณีข้อมูลการจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งคำตอบของนายจุรินทร์ระบุว่าตนเองเป็นเพียงรัฐมนตรีไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี เป็นคำตอบของคนที่มีพฤติกรรมลอยตัวพ้นผิด ปัดความรับผิดชอบทั้งที่เป็นผู้บริหารสูงสุด รวมถึงการที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อ้างว่ากรณีการจัดอันดับคอร์รัปชันของประเทศไทยอยู่ในอันดับต่ำติดต่อมาหลายปี เพราะจำนวนประเทศจัดอันดับเพิ่มมากขึ้น จากข้อมูลพบว่าโดยในปี 2563 มีประเทศถูกประเมิน 180 ประเทศ ไทยได้อันดับ 104 เทียบกับปี 2557 มีประเทศถูกประเมิน 175 ประเทศ ไทยถูกจัดอันดับที่ 85 เห็นได้ชัดว่าอันดับการทุจริตของไทยเลวร้ายลงนับตั้งแต่ที่พลเอกประยุทธ์เข้ามาจนถึงปัจจุบัน แต่นายวิษณุโฟกัสผิดจุด ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทุจริตของไทยที่เพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด

“รัฐบาลประยุทธ์กำลังจะทำให้การทุจริตเป็นเรื่องปกติ (normalize) ทั้งที่เป็นสิ่งเลวร้ายที่ทั่วโลกต่อต้าน ฝ่ายค้านได้ตีแผ่ข้อมูลออกมาให้สาธารณชนได้เห็นในการอภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลประยุทธ์และพวกสอบตกอย่างสมบูรณ์แบบ ชนะเสียงในสภา แต่วิกฤตศรัทธาประชาชนได้เสื่อมทรุดลงแล้ว” ผศ.ดร.อรุณี กล่าว