“การุณ”แนะรัฐบาล ปรับคณะรัฐมนตรีต้องคิดถึงประชาชน

(25 กุมภาพันธ์ 2564) นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาชิกรัฐสภาทุกฝ่ายกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ในการพิจารณาวาระ 2และวาระ 3 ของญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน เพื่อมาเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งตนเองเชื่อว่านี่คือทางออกของประเทศ อย่างไรก็ตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญด้วย หากคำวินิจฉัยออกมาว่าไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ฝ่ายนิติบัญญัติคงต้องเริ่มกระบวนการใหม่ โดยต้องดูว่าจะสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราได้หรือไม่ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราก็ยากมาก เพราะผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้วางกับดักเอาไว้มากมาย เพื่อไม่ให้ใครแตะรัฐธรรมนูญลายพรางฉบับสืบทอดอำนาจของ คสช. ได้

หากไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ประชาชนก็คงต้องอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อไปอีกไม่น้อยกว่า 7 ปี ดังนั้นตนเองมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมี สสร. คงเป็นเพียงแค่ความฝัน เพราะรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนจะทำให้มีการพัฒนา ก้าวทันโลก และไม่ติดกับดักยุทธศาสตร์ชาติที่ คสช. ล้อมคอกเอาไว้ทุกด้าน ซึ่งผู้มีอำนาจคงไม่ยอมให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะเมื่อประชาชนอยู่ดีกินดี ก็จะทำให้เสียคะแนนนิยมจากนโยบายประชารัฐต่างๆ ที่รัฐบาลสืบทอดอำนาจใช้เป็นเครื่องมือในการจูงใจประชาชน

นายการุณ กล่าวต่อไปอีกว่า ขณะนี้ตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีว่างลง ภายหลังจากศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 3 รัฐมนตรี กลุ่ม กปปส. กรณีการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะได้ปรับ ครม. เสียที ตนเองหวังว่านายกรัฐมนตรีจะเลือกบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ มีจริยธรรม คุณธรรม และไม่เคยมีความมัวหมอง เข้ามาทำหน้าที่เสนาบดี ขออย่าติดยึดกับโควต้าทางการเมืองมากกว่าประโยชน์ของประชาชน พร้อมกันนั้นตนเองขอเสนอให้ใช้โอกาสนี้ปรับรัฐมนตรีโลกลืมทั้งหลายออกไปด้วยแล้วหาคนใหม่มาทดแทน อย่าคิดแต่วางฐานการเมือง อย่าเห็นแก่ตัวคิดถึงแต่การรักษาอำนาจของตนเอง แต่ควรคิดถึงประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ