“วิสาร” ตำหนิ “ประยุทธ์” แค่ปาหี่หลอกต้มคนดูไม่คิดแก้รัฐธรรมนูญจริง ชี้ 6 ปีที่ผ่านมา 3 นายพลคุมประเทศเบ็ดเสร็จ

(2 มีนาคม 2564) นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า เชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ คงเป็นเรื่องที่ยากมาก ทั้งนี้จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญเชิญอดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนายมีชัย ฤชุพันธ์ นายอุดม รัฐอมฤต นายสมคิด เลิศไพทูรย์ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญและนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรับธรรมนูญ ไปให้ข้อมูลกับศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งชัดเจนว่าไม่เป็นคุณกับฝ่ายนิติบัญญัติแน่ๆ เพราะทั้ง 4 รายชื่อเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐธรรมนูญที่ก่อให้เกิดปัญหาในปัจจุบัน

นอกจากนี้ทั้ง 4 รายชื่อมาจากการแต่งตั้งของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สมัยเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือคสช. ซึ่งรวมไปถึงบุคคลที่อยู่ในแม่น้ำ 5 สายที่ปัจจุบันหลายคนไปนั่งในองค์กรอิสระ มีหน้าที่ในการตรวจสอบการกระทำของรัฐบาล ดังนั้น การทำงานที่ผ่านมาขององค์กรอิสระที่ออกมาจึงกลายเป็นเป็ดง่อย เพราะไม่สามารถที่จะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้แต่อย่างใด

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า เพียงแค่นี้ก็ชัดเจนแล้วว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เกิดขึ้นในสมัยนี้อย่างแน่นอนพฤติกรรมของพลเอกประยุทธ์ และรัฐบาลแค่การแสดงละครตบตาเหมือนเล่นปาหี่ให้ประชาชนดู เพราะรัฐบาลและองคาพยพของรัฐทั้ง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ สมาชิกวุฒิสภา รวมไปถึงองค์กรอิสระไม่ได้ต้องการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรก ทั้งนี้เพราะกลัวสูญเสียอำนาจในการควบคุมประเทศ

“นอกจากนี้เห็นชัดว่า รัฐบาลพยายามสถาปนาอำนาจของตนเองและพวกพ้องแบ่งกันปันผลประโยชน์ทั้งพลเอกประยุทธ์ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ส่วนพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย จัดการฐานอำนาจทั่วประเทศ จัดสรรงบประมาณเพื่อประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง พลเอกประยุทธ์ เมินเฉยในการตรวจสอบการทุจริต ไม่กล้าตรวจสอบ เพราะกลัวกระทบฐานเสียงรัฐบาล ผลการทำงานของรัฐบาลไม่ต่างจากไส้ติ่งที่เน่าแล้วไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องตัดทิ้งอย่างเดียว ปล่อยไว้ก็จะทำลายส่วนอื่นๆตามมา” นายวิสาร กล่าว