“สมคิด” ย้ำฝ่ายค้านเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 อัด “วิษณุ” ส่งสัญญาณคว่ำมีนัยยะปกป้องอำนาจ

(13 มีนาคม 2564) นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..)พ.ศ.เปิดเผยว่า กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาให้ความเห็นให้สมาชิกรัฐสภา ที่จะมีการประชุมร่วมในวันที่ 17-18 มีนาคม 2564 ให้ลงมติคว่ำญัตติร่างรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ในวาระ 3 ชัดเจนว่าเป็นการส่งสัญญาณมาจากรัฐบาลโดยตรง เพราะไม่มีความต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้น

ส่วนที่นายวิษณุกลัวว่าจะมีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ ว่าผิดขั้นตอนและขัดกับรัฐธรรมนูญ การคิดแบบนั้นเป็นแนวคิดที่ตั้งอยู่บนความกลัว เพราะหากคิดแบบนั้น ประเทศก็ไม่ต้องติดที่จะแก้ไขอะไร ทั้งๆที่นายวิษณุทราบดีว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีจุดอ่อนเต็มไปหมด แต่เมื่อรัฐบาลได้ประโยชน์ก็ไม่ต้องการแก้ ทั้งนี้ในเมื่อผู้แทนประชาชนจำนวนมากมีความต้องการที่จะแก้ไขให้มันดีขึ้น ให้ประชาชนได้ประโยชน์ก็ไม่น่าจะมีประโยชน์อะไรหากมีคนคิดจะคว่ำ

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คนที่ไม่เห็นด้วยจะอธิบายเหตุและผล อย่างไรก็ไม่รับฟัง ส่วนใหญ่เป็นคนหน้าเก่าๆที่ได้รับประโยชน์จากอำนาจเผด็จการมาตลอด ในขณะที่กลุ่มที่อยากแก้ไขมีแนวร่วมเพิ่มขึ้นทั้งจากแวดวงนักวิชาการตามมหาวิทยาลัยทั่วประเทศและคนรุ่นใหม่ที่อยากเห็นประเทศดีขึ้น

“ในการโหวตวาระ 3 จะต้องเดินหน้าต่อไปเพราะผ่านขั้นตอนรัฐสภามาแล้ว รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้โหวตวาระ 3 ดังนั้นรัฐสภาจำเป็นต้องเดินหน้า ส่วนที่จะคว่ำหรือไม่คว่ำก็ให้สมาชิกรัฐสภาเป็นคนตัดสินใจ แม้ส.ส.ทั้งสภาโหวตผ่านแต่หากส.ว.ไม่เอาด้วยก็ ญัตตินี้ตกเช่นกัน การไปเริ่มใหม่ก็ไม่เกิดประโยชน์เพราะผู้มีอำนาจไม่อยากให้แก้ แม้ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยประกาศกลางสภาว่า รัฐบาลสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นนโยบาย ถึงวันนี้หากเป็นไปตามที่นายวิษณุพูดก็เท่ากับว่ารัฐบาลไม่จริงใจตั้งแต่ต้น การพูดเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญก็พูดเพื่อให้ตัวเองดูดีและให้ผ่านไป สุดท้ายขอให้ประชาชนตัดสินใจดูว่าใครเป็นคนร้ายใครเป็นโจรในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” นายสมคิด กล่าว