“เพื่อไทย” เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา “ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ และกลับไปใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ”

(21 มีนาคม 2564) นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว. ต่างประเทศกล่าวว่าคนไทยยังไม่สิ้นหวังกับการเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ และตนเชื่อว่าความเชื่อมั่นในประเทศที่ง่ายและลงทุนน้อยที่สุดและคนไทยทุกคนจะได้ประโยชน์ คือการมีกติกาที่เป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย และทำให้การเลือกตั้งสามารถสะท้อนเจตจำนงของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งสามารถเริ่มต้นจากการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราใน 2 ประเด็นคือ

1) แก้เพื่อให้สภาผู้แทนฯเป็นผู้ให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ และ

2) แก้ไขระบบเลือกตั้งให้เป็นธรรมและไม่ซับซ้อน กลับไปใช้ระบบสัดส่วนและบัตร 2 ใบที่เคยใช้มาก่อน

ซึ่งถ้าสามารถแก้ไขใน 2 ประเด็นนี้สำเร็จจะทำให้กติกาเป็นธรรมขึ้น มีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น และจะทำให้การเมืองไทยมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

“หลังจากที่ความพยายามแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตั้ง ส.ส.ร. มาร่างรัฐธรรมนูญต้องจบลง. รัฐบาล พรรคการเมือง ส.ส. ส.ว. มีหน้าที่ต่อประชาชนที่จะช่วยกันผลักดันให้มีการแก้กติกาให้เป็นธรรมมากขึ้น แม้งานข้างหน้ายังยาก แต่การทำเพื่อบ้านเมืองและคนไทยทุกคนแม้จะยากแต่ก็ต้องเดินหน้า และเหลือเวลาประมาณไม่เกินสองปีก็ต้องมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ดังนั้นใครเขียนนโยบายเร่งด่วนว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วได้ผลักดันให้สำเร็จหรือไม่ ตนเชื่อว่าพฤติกรรมและความจริงใจของแต่ละพรรคการเมืองจะเป็นปัจจัยในการตัดสินใจในวันเลือกตั้ง ใครพูดและทำอะไรไว้ประชาชนคงจำได้” นายนพดล กล่าว