โฆษกเพื่อไทย ซัดประยุทธ์ออกใบเสร็จรับรองรัฐธรรมนูญผูกเงื่อนตายประเทศ มั่นใจประชามติเป็นคำตอบที่เผด็จการไม่อยากได้ยิน

(23 มีนาคม 2564) ผศ.ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญว่าถ้าระแวงว่าตนเองจะสืบทอดอำนาจก็ไปแก้มา แก้ให้ได้ก็แล้วกันนั้น พลเอกประยุทธ์รู้ตัวหรือไม่ว่าคำพูดนี้ ถือเป็นใบเสร็จรับรองว่าตนเองเป็นผู้ปฏิวัติเพื่อสร้างรัฐธรรมนูญมาสืบทอดอำนาจ กระบวนการแก้ไขยุ่งยากซับซ้อน เสมือนการผูกเงื่อนตายให้กับประเทศ เพื่อให้ตัวเองและสิ่งที่ทำผ่านองคาพยพและแม่น้ำทุกสายจาก หัวหน้า คสช.อยู่ในอำนาจที่หอมหวาน แต่แท้จริงแล้วคือยาพิษทำลายชีวิตคนไทยให้เข้าสู่วงจรความยากจน เพราะรัฐธรรมนูญนี้ทำให้ได้ผู้นำประเทศที่กลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญที่ถ่วงความเจริญของประเทศ

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านกำลังเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจกับภาคประชาชน และการขับเคลื่อนงานจากสมาชิกผู้แทนราษฎรและทุกส่วนที่เป็นกลไกในคณะกรรมาธิการต่าง ๆ โดยมั่นใจว่าผลประชามติในทุกครั้ง จากประชาชนจะเป็นคำตอบที่กลุ่มสืบทอดอำนาจไม่อยากได้ยิน และถึงเวลาที่สังคมจะได้รับรู้ถึงความต้องการจริง ๆ ของประชาชนทั้งประเทศ

“พรรคเพื่อไทยจะทำให้ประชาชนได้เห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ล็อคสเป็คนำพาความเสียหายมาสู่บ้านเมือง ทำให้ได้นายกฯที่นำพาประเทศไปจุดถดถอยอย่างไร ขอตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงกล้าที่จะใช้คำว่ารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงอย่างน่าไม่อาย ทั้งที่กติกาการมีอยู่ของรัฐธรรมนูญยังบิดเบี้ยวตุกติกตั้งแต่ต้น” ผศ.ดร.อรุณี กล่าว