“The Change Maker” เปิดแนวคิดคนรุ่นใหม่ พลิกนโยบายสร้างรายได้เข้ารัฐ
เผยแขกพิเศษเสาร์นี้ “ชัชชาติ – โทนี่” ชวนคิดใหม่ วางอนาคต ทางรอดเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก

(26 มีนาคม 2564) นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรโครงการ The Change Maker และสถาบันคิดเพื่อไทย กล่าวว่า กิจกรรม The Change Maker ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมโครงการได้นำเสนอแนวคิดที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นนโยบายให้เกิดขึ้นจริงได้ อาทิ นโยบายหลักประกันรายได้ถ้วนหน้า (UBI), นโยบายล้านทุนไทยช่วยไทย ยกระดับกองทุนหมู่บ้านสู่การระดมทุนครั้งใหญ่ที่รัฐไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว!, นโยบาย Co-Top สร้างพันธมิตร ธุรกิจชุมชน ต่อยอดโอทอป เจาะตลาดกลุ่มคนเมืองด้วย SMEs หรือ Startup, นโยบาย อิ่มถ้วนหน้า ราคาเอื้อมถึง ด้วยการลดการผูกขาดทุนใหญ่ ให้อาหารมีคุณภาพ ราคาเข้าถึงได้, นโยบายราชการคลิ๊กเดียว One Click Government และ นโยบายการศึกษาออกแบบได้ ให้นักเรียนเลือกวิชาที่ถนัดเพื่อต่อยอดอาชีพในฝันของตัวเองได้ในอนาคต เป็นต้น

ทั้งนี้ในสองสัปดาห์ที่ผ่านมายังได้มีการจัดเวิร์คช็อปถอดรหัสการออกแบบนโยบาย และกระบวนการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับจากประชาชน เช่น โครงการ30รักษาทุกโรค , โอทอป, หนึ่งอำเภอหนึ่งทุนการศึกษา (ODOS) โดยมีวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เช่น นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช และนายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ที่ปรึกษาโครงการ The Change Maker , นายกิตติ ลิ่มสกุล นักเศรษฐมิติระดับโลก ผู้ริเริ่มความคิดโครงการโอทอป , นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสรกล อดุลยานนท์ และนายฤทธิกร มหาคชาภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา จากเอคโค่ (Echo)

สำหรับวันเสาร์ที่ 27 มีนาคมนี้ โครงการ The Change Maker จะจัดกิจกรรมการเรียนรู้และเวิร์คช็อปภายใต้หัวข้อ “Future Thinking: เพื่อไทยสู่อนาคต” โดยมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม บรรยายในหัวข้อ “Future of People” และแขกรับเชิญพิเศษ “Tony Woodsome” บรรยายในหัวข้อ “Reimagining the Future of Thailand Economy : Tony ชวนคิดใหม่ วางอนาคตเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก” อะไรคืออุปสรรคที่ทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจไทยหยุดนิ่ง และอะไรที่ยังเป็น “ความหวัง” หรือ “โอกาส” ทางรอดของประเทศไทย ในภาวะที่เศรษฐกิจกำลังถดถอยทั่วโลกและถูกซ้ำเติมจากวิกฤติโรคระบาด Covid-19

จึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังและทำข่าวในวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564 นี้ ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องประชุมเทพลีลา ชั้น 6 โรงแรมเอสซีปาร์ค