“พรรคเพื่อไทย” เชิญชวนสมาชิกรัฐสภาร่วมกันหาทางออกให้ประเทศ ด้วยรัฐธรรมนูญที่เป็นธรรม เป็นประชาธิปไตยเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

(4 เมษายน 2564) นายนพดล ปัทมะ ประธานนโยบายพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงการที่แกนนำพรรครัฐบาลกล่าวว่าพรรคเพื่อไทยควรรีบยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เร็วกว่านี้อย่าใช้วาทกรรมสวยหรู ตนฟังก็แปลกใจ เกรงว่าสังคมจะสับสนจึงขอเรียนว่า

  1. พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคแรกที่ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีการตั้ง สสร. ในเดือนสิงหาคม 2563 ก่อนที่พรรคร่วมรัฐบาลจะยื่นตามมาในเดือนกันยายน 2563 และนอกจากนั้นพรรคยังได้เคยยื่นแก้ไขรายมาตรามาแล้ว ดังนั้นการที่มีบางพรรคจะอ้างว่าเป็นผู้นำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ควรหาข้อเท็จจริงมารองรับ
  2. สมาชิกพรรคเพื่อไทยยังมุ่งมั่นที่อยากจะเห็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น และคาดว่าจะมีการยื่นแก้ไขอีกครั้งในเร็วๆนี้โดยจะมีการหารือกับพรรคการเมืองอื่นๆ ซึ่งคงใช้เวลาไม่นานเพราะหากจะเดินหน้าเสนอแก้ไขตามลำพังพรรคเดียวก็สามารถทำได้เลย มีคำถามว่าพรรคพลังประชารัฐจะยื่นแก้ไขตามลำพังใช่หรือไม่ แต่พรรคร่วมรัฐบาลอื่นอีกสามพรรคคือพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนาจะรวมกันยื่นแก้ไขต่างหากใช่หรือไม่
  3. ในการแก้รัฐธรรมนูญนั้นควรแก้ประเด็นที่ทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยเพื่อทำให้ประเทศเดินหน้า ตนเห็นว่าประเด็นเรื่องอำนาจ ส. ว. โหวตนายกฯควรได้รับการแก้ไข และดูเหมือนว่าพรรค ปชป , ภูมิใจไทย, ชทพ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอาจจะเสนอแก้ไขประเด็นนี้ด้วย (แต่ต้องรอดูเมื่อยื่นจริง)แม้แต่ สว. บางท่านก็ให้สัมภาษณ์เห็นแก่บ้านเมืองและพร้อมยกมือให้ ซึ่งน่าเสียดายที่พรรคแกนนำรัฐบาลบางพรรคไม่เสนอขอแก้ไข
  4. ตนเห็นว่ารัฐบาลโดยครม. แถลงต่อรัฐสภาว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วน เมื่อเป็นนโยบายของรัฐบาล ครม. ก็ต้องเป็นผู้เสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยตนเอง แต่ผ่านไปครึ่งทางเกือบสองปีแล้วก็ยังไม่มีการยื่นโดย ครม. ขอย้ำว่าการยื่นโดยพรรคร่วมรัฐบาลไม่ถือว่าเป็นการยื่นโดย ครม.

“ตนขอเชิญชวนสมาชิกรัฐสภาได้ร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่ทำให้กติกามีความเป็นธรรมและเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แก้ประเด็นที่เป็นสาระ และก้าวข้ามประโยชน์ทางการเมืองส่วนตนไปสู่ประโยชน์ของประชาชนให้ได้” นายนพดล กล่าว