“ตรีชฎา” สวน “พปชร” ทำประชาชนลำบากแล้วไม่สำนึก ธุรกิจท่องเที่ยวลำบากเลือดตาแทบกระเด็นแต่ยังเถียงมั่ว

(17 เมษายน 2564) นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม สส เชียงใหม่ รองเลขาธิการ และ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาขอโทษประชาชนที่ได้รับผลกระทบซ้ำซ้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด และเร่งช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว แต่กลับถูก น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรตพลังประชารัฐที่รีบออกมาโต้แทนพล.อ.ประยุทธ์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดรอบนี้รัฐบาลหลีกเลี่ยงที่จะใช้ยาแรงล็อกดาวน์ในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์และยังบอกว่าเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ยังขับเคลื่อนไปต่อได้ แถมรัฐบาลเตรียมมาตรการเยียวยาและกระตุ้นการท่องเที่ยวที่จะทยอยออกมาเร็วๆนี้ เช่นโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 วงเงิน โครงการทัวร์เที่ยวไทยวงเงิน 5,000 ล้านบาทโดยจะให้นายจักรพลขอโทษประชาชนในการออกมาให้ข้อมูลทำให้ประชาชนตกใจตื่นกลัว

ทั้งที่ประชาชนเขาไม่ตกใจตื่นกลัวอะไรเลย เพราะตั้งแต่มีรัฐบาลคสช.ต่อด้วยรัฐบาลปัจจุบันประชาชนอยู่กับความชิน ชินกับการที่ผู้นำทำผิดแต่ไม่เคยออกมาขอโทษหรือรับผิดชอบอะไรกับความเดือดร้อนของประชาชนเลย มีนาคมปีที่แล้วโควิดเข้ามาครั้งแรก ท่านก็ประกาศว่าประเทศไทยจะชนะจากโรคไวรัสนี้ และบอกว่าประเทศไทยยังอยู่ในเฟสที่ 2 ยังไม่เข้าสู่เฟสที่ 3 ยังไม่ติดกันเองภายในประเทศ แล้ววันนี้ล่ะผ่านมาปีกว่าแล้ว ติดกันในประเทศแล้วหรือยัง เข้าสู่เฟส 3 แล้วหรือยัง เมื่อวานท่านก็ยังประกาศพวกเราต้องชนะให้ได้ สรุปชนะแล้วยัง ทำได้เท่านี้หรือที่คนเป็นผู้นำประเทศสามารถพูดและทำได้ แล้วหันกลับไปมองดูธุรกิจการท่องเที่ยวใครไม่ได้รับผลกระทบ โรงแรม บริษัททัวร์ คนค้าขาย ประชาชนผู้มีรายได้น้อยใครไม่เดือดร้อน ถ้ารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์คิดแก้เพียงการเอาโครงการแจกทั้งหลายมาแก้หลังผ่านพ้นโควิด แล้วช่วงที่โควิดยังไม่ไปไหนประชาชนคนทำธุรกิจคนหาเช้ากินค่ำเขาจะอยู่กันอย่างไร ลำพังวันนี้ยังไม่รู้จะหาเงินมากินมาเลี้ยงดูครอบครัวให้ผ่านไปวันนี้พรุ่งนี้อย่างไร บางคนจะหาเงินไปซื้อนมให้ลูกกินยังไม่ได้ หนี้สินไม่มีจ่าย ธนาคารเจ้าหนี้ก็ทวง คดีความล้นศาล ใครจะสนใจคิดเรื่องเที่ยว

พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นบุคคลสาธารณะ ต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ ถ้าทำไม่ถูกไม่ดีก็ต้องน้อมรับไปปรับปรุงแก้ไข ไม่ใช่พอใครเตือนหน่อยก็รีบมีลูกขุนพลอยพยักมาล้อมหน้าหลัง แล้วท่านจะรับรู้เรื่องความเดือดร้อนจริงของประชาชนได้อย่างไร ถ้าท่านทำดีใครเขาจะไปวิจารณ์มีแต่จะชื่นชมสรรเสริญ ยิ่งเมื่อวานตอนแถลงข่าวท่านพูดว่าการตัดสินใจอะไรต่างๆ ท่านเจ็บปวด ห่วงใยผู้มีรายได้น้อยไม่ต้องการให้ใครตายสักคน ไม่อยากให้ครอบครัวต้องเสียใจ เพราเป็นคนรักครอบครัว มันใช่วุฒิภาวะของผู้นำเวลานี้หรือไม่ ถ้าท่านรักครอบครัวจริง แล้วทีลูกหลานติดคุกติดตารางทำไมไม่หาทางช่วยเหลือในการประกันตัว เขาก็มีพ่อแม่เขาก็รักครอบครัวห่วงใยครอบครัวเช่นกันแค่สิทธิ์การประกันตัวยังไม่ได้ สิ่งที่คนทั้งประเทศอยากเห็นอยากได้ยิน คือ สิ่งที่คุณจะช่วยเหลือ แผนการรองรับการช่วยเหลือประชาชน รัฐมนตรีติดโควิดคนโจษจันกันทั้งเมืองว่าติดจากที่อโคจร ท่านต้องจัดการสอบสวนให้กระจ่าง ถ้าเป็นเรื่องจริงจะทำอย่างไร ประเภทติดคนรวยแล้วซวยคนจน แล้วเลิกใช้คนมาแก้ตัวแทนเสียที มันจะยิ่งให้ท่านและครม.ล่มทั้งคณะ ถ้าท่านแก้ปัญหาตรงนี้ไม่ได้ต้องถอยให้คนมีฝีมือมาทำ ย้ำ ประเทศไม่ใช่ห้องทดลองที่พลาดแล้วแก้ไขใหม่ได้ แต่นี่มันคือชีวิตจริง เจ็บจริง ตายจริง โดยเฉพาะการตายเพราะพิษเศรษฐกิจจากผู้นำที่ไร้ประสิทธิภาพ ใครควรขอโทษประชาชน ทั้งนี้อยากให้ พลเอกประยุทธ์ ลองลงพื้นที่แบบไม่ต้องจัดฉากจะได้รู้ถึงความลำบากยากแค้นของประชาชน แต่ต้องระวังว่าประชาชนจำนวนมากอาจจะโกรธแค้น และเสี่ยงกับการถูกด่าอย่างรุนแรงได้” นางสาวตรีชฎา กล่าวทิ้งท้าย