“วิสุทธิ์” ชี้ราคาข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตองดอตกต่ำ จากราคา 11 บาท เหลือแค่ 7.30 บาท ชาวนาขาดทุนถูกยึดรถไถรถเกี่ยวข้าว รัฐบาลอย่าลอยแพชาวนา

(22 เมษายน 2564) นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัจจุบันนอกจากประชาชนจะอดตายจากการระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังมีเกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยขณะนี้ราคารับซื้อข้าวเหนียวนาปรังพันธุ์สันป่าตองดอ ลดลงจากกิโลกรัมละ 11 บาทในปีที่ผ่านมา เหลือกิโลกรัมละ 7.30 บาท และยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อหักลบกับต้นทุนการผลิตแล้วทำให้ชาวนาขาดทุน รายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายและการดำรงชีวิต ทำให้ปัจจุบันชาวนาถูกยึดรถไถและเครื่องจักรกลทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาทราบว่ารัฐบาลกำลังเร่งแก้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 แต่กลับลอยแพเกษตรกร ชาวนาจำนวนมากต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่อยากรอรับการช่วยเหลือจากรัฐเพียงอย่างเดียว เพราะบางมาตรการไม่ตอบโจทย์กับชีวิต เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ที่ให้นำบัตรไปซื้อสินค้าในร้านที่เข้าร่วมโครงการ แต่เมื่อลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน พบว่าภายในบ้านเต็มไปด้วยของใช้ในชีวิตประจำที่มากเกินความจำเป็น สิ่งที่ชาวนาต้องการคือความช่วยเหลือที่ให้พวกเขาสามารถยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง

“รถไถที่ชาวนาซื้อในสมัยนายกฯยิ่งลักษณ์ตอนนี้ถูกยึดไปหมด ชาวนาต้องไปเอารถไถเดินตามกลับมาใช้อีกครั้ง ผมทราบดีว่าขณะนี้ประเทศเต็มไปด้วยวิกฤตและปัญหา ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส รัฐบาลต้องมีความคิดที่ทันต่อสถานการณ์ ตอนนี้จึงเป็นเวลาของคนหนุ่มสาวที่ควรจะได้มาคิดแก้ปัญหาประเทศ พลเอกประยุทธ์อายุมากแล้วแถมยังทำงานหนัก ผมเห็นใจ สงสารท่าน อยากให้ท่านกลับไปพักผ่อน หากทำไม่ได้ก็โปรดอย่าอยู่เป็นภาระประเทศเลย” นายวิสุทธิ์ กล่าว