“จิรายุ” โวย “ประยุทธ์” เตรียมกู้ หลังประเทศไทยเป็นหนี้ชนเพดาน ถาม 1.9 ล้านล้านบาทปีที่แล้วขอรัฐสภาฯกู้แก้โควิดแล้วหายไป เอาไปทำอะไรหมด

(25 เมษายน 2564) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า หลังเปิดสมัยประชุมรัฐสภา ในเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคมนี้ มีข่าวว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และกระทรวงการคลังจะมาขอรัฐสภา เพื่อขยายวงเงินกู้ของประเทศไทย เนื่องจากสถานะทางการคลังของประเทศไม่สู้ดีนัก ซึ่งพลเอกประยุทธ์ บริหารประเทศมา 7 ปี กู้เป็นหนี้จนวงเงินของประเทศไทยใกล้เต็มกู้เพิ่มได้ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก็จะเต็มเพดานแล้ว ที่สำคัญหนี้เก่านี้ประชาชนต้องร่วมกันรับผิดชอบเพราะเป็น “หนี้สาธารณะ” และ งบประมาณ 2565 นี้พลเอกประยุทธ์ ก็จะต้องตั้งงบประมาณรายจ่ายเพื่อชำระหนี้ดังกล่าว ซึ่งก็มาจาก “ภาษี” ที่พวกเราทุกคนจ่ายไป

“ตนอยากถามว่า ปีที่แล้ว กู้ไป 1.9 ล้านล้านบาท บอกจะเอาไปแก้โควิด ประมาณ 1.0 ล้านล้านบาท เป็นเงินที่ใช้ด้านสาธารณสุขถึง 6 แสนล้าน และ แจกกระจาย อีก 4 แสนล้านบาท ตกลงแล้วเอาไปทำอะไรบ้างไปซื้อวัคซีนแค่ไหน ทั่วโลกก็ประกาศเตือนทุกวัน ว่า จะมีโควิดละลอก 2 ละลอก 3 และใช้เงินเป็นล้านล้านบาท ทำได้แค่นี้ หรือเอาไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำหรืออย่างไร ทำไม ประเทศไทยถึงตกไปอยู่ในประเทศที่ล้าหลัง แพ้เพื่อนบ้านที่เขาไม่ได้กู้เงินมาแก้ปัญหาโควิด แต่เพื่อนบ้านกลับมีวัคซีนฉีดให้ประชาชน มีเตียงให้ประชาชน มีการดูแลทางการแพทย์ได้มากกว่าประเทศไทย พลเอกประยุทธ์ปล่อยให้ประเทศไทย และคนไทยรับกรรมเช่นนี้ได้อย่างไร ต้องให้ ประชาชน ด่าลงโซเชียลรัฐถึงจะเข้าไป ดูแล”

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ตนไม่นึกเลยว่า นอกจากจะสร้างหนี้ให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ เป็นนักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา นายกรัฐมนตรี 28 คนยังกู้รวมกันไม่เท่าพลเอกประยุทธ์เพียงคนเดียว วันนี้ประชาชนไม่ได้เจ็บปวดเฉพาะการกู้เงิน และการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาลออก พรก.กู้มาเพื่อใช้เยียวยาประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด-19 เมื่อกลางปีที่แล้ว. แต่ผลของการกู้คือและการบริหารเงินกู้คือสิ่งที่เห็นในปัจจุบัน คนป่วยไม่มีเตียง ไม่มียา ไม่มีวัคซีนพอ ปล่อยให้ ประชาชนตกอยู่ในความวิตกจริตเสียงกันไปตาม ยถากรรม

“หากรัฐบาลเข้ามาขออนุมัติกู้เพิ่มกับรัฐสภา อีกตนจะขอประณาม ความไร้กึ๋นไร้น้ำยาในการบริหาร และฝ่ายค้านจะลับอีโต้อภิปรายชำแหละ พลเอกประยุทธ์ และ รัฐบาลให้ประชาชนรู้ว่า เงินเป็น ล้านล้านบาทที่กู้ไป แก้โควิดปีที่แล้วหายไปไหนและผลที่ประชาชนต้องรับกรรมวันนี้ เป็นเพราะอะไร” นายจิรายุ กล่าว