เพื่อไทย ลงพื้นที่มอบของใช้จำเป็นให้โรงพยาบาลสนามแบ่งเบาภาระประชาชน ชี้ระบบรวมศูนย์ไม่เหมาะกับการจัดการโควิด-19 ในตอนนี้ เหตุล่าช้าไม่ทันการณ์

(28 เมษายน 2564) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อม ส.ส.และผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ได้แก่ นายวัน อยู่บำรุง และนางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา พร้อมทั้งว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ได้แก่ นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์, นางสาวกมลพัฒน์ ปุบบางกระดี่, และ ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย รวมทั้งนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธาน กทม.โซน 2 และนายวราวุธ ยันต์เจริญ คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ด้วยลงพื้นที่นำของใช้จำเป็น ได้แก่ หน้ากากอนามัย ชุด PPE แอลกอฮอล์ล้างมือ ข้าวกล่อง ข้าวสาร น้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว มอบให้กับโรงพยาบาลสนาม ณ โรงพยาบาลผู้สูงอายุ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ พร้อมให้กำลังใจผู้บริหาร บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลที่ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลและรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มาโดยตลอด

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยได้ประสานให้ผู้ป่วยสูงอายุ 2 รายเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุ บางขุนเทียน ซึ่งได้รับการดูแลเป็นอย่างดี โดยในการประสานโรงพยาบาลเพื่อนำผู้ป่วยเข้ารักษา พรรคเพื่อไทยพบปัญหาระบบการส่งผู้ป่วย เนื่องจากผู้ป่วยเป็นคนในพื้นที่ใกล้เคียงโรงพยาบาล และโรงพยาบาลมีเตียงเพียงพอ แต่กลับต้องส่งข้อมูลเข้าส่วนกลางของ กทม. เพื่อรอการจัดสรรก่อน ทำให้เกิดความล่าช้าจนผู้ป่วยอาการแย่ลง จึงมองว่าแนวคิดการทำงานแบบรวมศูนย์อาจไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในตอนนี้

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ส.ส. สมาชิกพรรค และว่าที่ผู้สมัคร สก.ในนามของพรรคเพื่อไทยได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ทั้งการแจกจ่ายของใช้จำเป็นเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงที่ประชาชนประสบปัญหารายได้ไม่พอรายจ่าย รวมทั้งนำส่งผู้ป่วยหนักไปยังโรงพยาบาลหลายราย โดยได้กระจายทีมงานส่วนกลางและทีมประสานงาน ส.ส.ในทุกพื้นที่ ช่วยกันดูแลประชาชนให้กว้างขวางมากที่สุด หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ พรรคเพื่อไทยพร้อมเป็นสื่อกลางในการแก้ปัญหาต่างๆ โดยสามารถติดต่อประสานงานมายังศูนย์ประสานงานของ ส.ส. พรรคเพื่อไทยได้ทั่วประเทศ และในกรุงเทพมหานครสามารถติดต่อ ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานครได้ทุกพื้นที่

“พรรคเพื่อไทยอยากให้บุคลากรทุกท่านรู้ว่าประชาชนทุกคนมองเห็นการทำงานที่ทุ่มเทของพวกท่านเสมอ จึงขอให้กำลังใจและชื่นชมการทำงานหนักในช่วงนี้ครับ” นายกิตติรัตน์กล่าว

นายแพทย์ศุภรัช สุวัฒนพิมพ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน กล่าวว่า โรงพยาบาลแห่งนี้เป็นพื้นที่ใช้สำหรับกักตัวของกลุ่มผู้ติดเชื้อน้อย เพื่อลดการติดเชื้อไปยังบุคคลอื่น ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาอยู่ประมาณกว่า 500 คน และภารกิจต่อไปอาจจะขยายเพิ่มเป็น 1,000 เตียง โดยสิ่งที่ขาดแคลนส่วนใหญ่ คือของจำเป็นที่ผู้ป่วยต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางรายไม่สะดวกนำของมาเอง ทางโรงพยาบาลนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปส่งต่อให้

สำหรับในช่วงบ่ายวันนี้ พรรคเพื่อไทยนำโดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์, นายการุณ โหสกุล นายอนุสรณ์ ปั้นทอง ส.ส.กทม.
นางสาวลีลาวดี วัชโรบล และนายไพโรจน์ อิสระเสรีพงศ์ อดีตผู้สมัครสส. กทม.พร้อมด้วยนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธาน กทม.โซน 2 และนายวราวุธ ยันต์เจริญ คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จะนำอาหารและของใช้จำเป็นมอบให้กับโรงพยาบาลสนาม ณ สนามกีฬาบางกอกอารีนา หนองจอก ด้วย