Line ช่วยชีวิต หายใจไม่ออก ไม่รู้กลิ่นรส 5 วัน หวั่นแพร่เชื้อยกคอนโด “สุภาภรณ์” ส.ส.ภาษีเจริญ เพื่อไทย พารถโรงพยาบาลรับกลางดึก

(1 พฤษภาคม 2564) นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ส.ส.กรุงเทพ เขตภาษีเจริญ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อวานนี้เวลา 19.48 น. มีผู้หญิงคนหนึ่งไลน์เข้ามายังทีมงานพรรคเพื่อไทย ทราบภายหลังว่าเป็นผู้หญิง อายุ 22 ปี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน อาศัยอยู่กับแฟนที่อพาร์ทเม้นแห่งหนึ่งในซอยบางแวก 65 ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ยินข่าวว่า มีผู้เข้าพักอาศัยในอพาร์ทเม้นเดียวกันติดเชื้อโควิด ทำให้ตนเองต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น แล้วเมื่อประมาณวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ตนเองเริ่มสังเกตว่าจมูกเริ่มไม่ได้กลิ่นและลิ้นไม่ได้รส วันที่ 26 เมษายน ตนเองจึงไปตรวจเชื้อโควิดแบบราคาประหยัดที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ที่ตรวจได้โทรกลับมาแจ้งผลว่าตนเองติดเชื้อโควิด แต่เนื่องจากตนเองไปตรวจแบบราคาประหยัดจึงไม่มีเอกสารรับรองผลให้ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าอาการยังไม่รุนแรง ก็กักตัวอยู่บ้าน แต่ถ้าอาการหนักขึ้นและจำเป็นค่อยมาเอาเอกสารทีหลังก็ได้ ตนเองก็คิดว่าตนเองยังสาว แข็งแรงดี อาการไม่น่าจะรุนแรง จึงไม่ได้ไปขอเอกสารจากโรงพยาบาลดังกล่าว

จากนั้นวันที่ 27 เมษายน ผู้ป่วยหญิงคนดังกล่าว เริ่มมีอาการปวดหัว เวียนศีรษะบ้านหมุน ปวดเมื่อยตามตัว จนถึงวันที่ 29 เมษายน อาการก็หนักขึ้นจนรู้สึกหายใจไม่สะดวก ไม่รู้จะทำอย่างไร เห็นข่าวว่ามีคนประสานงานส.ส.พรรคเพื่อไทยแล้วได้รับการส่งต่อรักษาตัว ตนเองจึงรีบพยายามทุกวิถีทาง เขียนลงในเฟซบุ๊กส.ส.ทุกคนที่พอค้นเจอ พยายามส่งข้อความไปยัง ส.ส.หลายคนในกล่องข้อความว่า “ช่วยทีคะ ไม่มีรถมารับหนูเลย หนูกลัวเชื้อโควิดจะลงปอด ตอนนี้หนูไม่ได้กลิ่นไม่รู้รสมา 4-5 วัน ช่วยหนูทีคะ หนูไม่อยากทำให้ที่ตึก(อพารท์เม้น)เดือดร้อน กลัวตัวเองจะแย่ด้วย”

ผู้ป่วยหญิงกล่าวกับ ส.ส.สุภาภรณ์ ภายหลังที่ได้ประสานงาน ตรวจสอบข้อมูล โดยผู้ป่วยกล่าวว่า “หนูเริ่มใจเสียแล้วพี่ หนูร้องไห้แล้ว หนูอยู่กับแฟน พ่อแม่อยู่อีกทีหนึ่ง ห้องข้างบนอพาร์ทเม้นหนูก็แอบได้ยินข่าวว่ามีคนติดเชื้อ หนูไม่รู้ว่าจริงไหม แต่หนูก็อยากรีบไปหาหมอเร็วๆ เพราะไม่ต้องการให้คนอื่นในอพาร์ทเม้นนี้ต้องติดเชื้อเพราะหนู ช่วยหนูด้วยค่ะพี่” พร้อมกันนี้ได้แจ้งชื่อและโรงพยาบาลที่ตนเองได้ไปตรวจพบเชื้อให้ทราบ เมื่อทีมงานทราบยืนยันผลตรวจจากโรงพยาบาลแล้ว ส.ส.สุภาภรณ์จึงรีบประสานงานตามขั้นตอนไปจนถึงโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลผู้สูงอายุ บางขุนเทียน จนเมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. รถโรงพยาบาลสนาม ก็มารับตัวผู้ป่วยจากบ้านพักไปกักตัวตามขั้นตอนทันที

“เราได้รับรายงานเคสกักตัวเองและเริ่มมีอาการป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เคสนี้เขายังช่วยตัวเองได้ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม เขากังวลว่าถ้าเขามีอาการรุนแรงขึ้น อาจแพร่เชื้อไปยังผู้อาศัยร่วมอพาร์ทเม้นคนอื่น จึงรีบพยายามย้ายไปกักตัวที่โรงพยาบาลสนาม แต่เราต้องคิดถึงว่ามีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่อาการหนักและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวแล้วติดเชื้อ แค่โทร 1669 ยังเป็นเรื่องยากมากๆสำหรับผู้ป่วย รัฐต้องคิดต่อว่า ถ้าผู้ป่วยสูงอายุแบบนี้โทรศัพท์ยังลำบาก เคสเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเหลือเขาได้อย่างไรไม่ปล่อยให้เขาตายคาบ้านแบบที่เป็นข่าวอย่างทุกวันนี้” นางสุภาภรณ์ กล่าว