ชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 ติดเชื้อรวดเดียว 64 คน ผู้นำชุมชนประกาศขอรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง “หงส์ศิริ” ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตบางแค พรรคเพื่อไทย ขนข้าวสารลงพื้นที่แจกบ้านติดเชื้อทันที

(2 พฤษภาคม 2564) ร.ต.ต.หญิง หงส์ศิริ ฟักมีทอง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตบางแค พรรคเพื่อไทย ได้รับแจ้งจากหัวหน้าชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ ว่าเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชนบ้านขิงอย่างหนัก โดยในชุมชนบ้านขิง มีประชากรอยู่ทั้งสิ้น 174 หลังคาเรือน เหตุตรวจพบเชื้อเนื่องจากผู้นำชุมชนได้แจ้งให้ชาวบ้านทยอยไปตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ และหน่วยตรวจเชื้อ ศูนย์อนามัย 40 เมื่อวันที่ 28 เมษายน จากนั้นวันที่ 30 เมษายน ได้รับผลตรวจเชื้อว่า มีผู้ติดเชื้อรวม 64 คน จาก 25 หลังคาเรือน ภายหลังทราบจำนวนผู้ติดเชื้อเบื้องต้นรอบแรก เจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้ป่วยและผู้นำชุมชนกักตัวผู้ป่วยทั้งหมดให้อยู่ในบ้าน และให้ผู้ใกล้ชิดมีความเสี่ยงสูงตรวจหาเชื้อและกักตัวตามมาตรการด้านสาธารณสุข

นายวิชิต ผู้นำชุมชนบ้านขิงกล่าวว่า มาตรการที่จำเป็นต้องทำในขณะนี้คือกำลังจะทำคือขอล็อกดาวน์ชุมชนบ้านขิงชั่วคราว โดยแบ่งเป็น 2 ระดับ คือระดับเข้มข้นตามประกาศของทางราชการ ในจุดที่มีบ้านเรือนของผู้ติดเชื้อตั้งอยู่ และระดับปานกลาง คือคนที่ไม่มีความเสี่ยงหรือความเสี่ยงต่ำ ยังสามารถเดินทางเข้าออกได้ แต่จะต้องมีมาตรการใส่หน้ากากอนามัย ทำความสะอาด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ อสม.ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 8 คนเข้ามาดูแลคัดกรองผู้ผ่านเข้าออกในหมู่บ้านนี้ตามขั้นตอน ในขณะเดียวกัน ผู้นำชุมชนประกาศขอรับความช่วยเหลือ เป็นข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องมือเครื่องใช้ทำความสะอาดชุมชน ตลอดจนถึงหน้ากากอนามัยสำหรับทุกคน


ผู้นำชุมชนยังกล่าวต่อว่าวันพรุ่งนี้ จะมีการจัดให้สมาชิกในชุมชนไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมที่หน่วยเครื่อนที่เร็วหน้าชุมชนบางบอน 3 โดยได้โควตาตรวจทั้งชุมชนอีกประมาณ 500 คน ซึ่งจะทำให้ทราบแน่ชัดว่า ในชุมชนขิงมีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้นกี่คนจะได้มีมาตรการกักตัวดูแลให้ทุกคนในชุมชนปลอดภัยต่อไป


ร.ต.ต.หญิง หงส์ศิริ กล่าวว่าได้รับแจ้งร้องทุกข์จากชาวบ้านในชุมชนว่าเกิดการติดเชื้อระบาดอย่างรุนแรงจึงได้รีบมาดูพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกับนำข้าวสารอาหารแห้ง และหน้ากากอนามัยมามอบให้ผู้นำชุมชนเบื้องต้นก่อน หลังจากนี้ทำงานประสานกับผู้นำชุมชนเพื่อวางมาตรการดูแลหมู่บ้าน พร้อมกับขอแจ้งข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ชุมชนบ้านขิงยินดีรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง อุปกรณ์ทำความสะอาด รวมถึงหน้ากากอนามัยที่จำเป็น สามารถนำมาบริจาคให้ผู้นำชุมชนได้ ที่ชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร