“หมอชลน่าน” จี้ “บิ๊กตู่” ตอบให้ชัด เหตุไม่หนุนวัคซีนทางเลือก อัด ปฏิเสธเอกชนจัดหาวัคซีน ไร้ความรับผิดชอบต่อชีวิตคนไทย

(3 พฤษภาคม 2564) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึง กรณีที่รัฐบาลไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเลือกใช้วัคซีนทางเลือก นอกจากวัคซีนที่รัฐบาลมีอยู่ แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจ ไร้ความรับผิดชอบของรัฐบาล ทั้งๆ ที่รัฐบาลมีหน้าที่ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยเฉพาะการเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ เมื่อเอกชนเสนอตัวที่จะช่วยจัดหาวัคซีนประมาณ 10-15 ล้านโดส เพื่อช่วยประชาชน รัฐบาลไม่ควรปัดโอกาสนี้ทิ้งไป

กรณีที่รัฐบาลอ้างว่าการเปิดให้เอกชนนำเข้าอาจจะซ้ำซ้อนกับรัฐบาล การคิดเช่นนี้คิดบนพื้นฐานของความไม่รับผิดชอบ ทั้งๆ ที่รัฐบาลไม่ควรนำศักยภาพของรัฐบาลไปประเมินศักยภาพของภาคเอกชน รัฐบาลน่าจะดีใจที่คนทั้งประเทศช่วยกันหาทางออกจากวิกฤติ หน้าที่ของรัฐบาลควรเร่งทำหน้าที่ในการประสานงาน เปิดการเจรจากับคู่ค้าในต่างประเทศเพื่อให้เอกชนได้วัคซีนที่เร็วที่สุด ทั้งนี้หากรัฐสนับสนุน เชื่อว่าเอกชนอาจจะทำงานได้เร็วกว่ารัฐบาลด้วย และประชาชนจะมีทางเลือกรับวัคซีนหลากหลายขึ้น

นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า จึงเป็นที่น่าสังเกตุว่าทำไมรัฐบาลจึงผูกขาดที่ 2 ยี่ห้อนี้ มีวาระซ่อนเร้นหรือไม่ หรือมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ รัฐบาลกลัวอะไรกับการที่เอกชนจะจัดหาวัคซีน พลเอกประยุทธ์ รับผิดชอบสถานการณ์นี้ หากไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อยากถามว่าพลเอกประยุทธ์ จะรับผิดชอบอย่างไร ยิ่งวัคซีนช้าเท่าไหรโอกาสที่ผู้ติดเชื้อจะเสียชีวิตมากขึ้นตามไปด้วย

“ในปัจจุบันยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่อยู่ในภาวะวิกฤติอีก 270 คน หากเร่งจัดการวัคซีนที่เพียงพอ ผู้ติดเชื้ออาจจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่การตัดสินใจที่ผิดพลาดของรัฐบาล อยากถามไปที่พลเอกประยุทธ์ ว่ากลัวอะไรกับการที่เอกชนจะเข้ามาช่วยเหลือ กังวลอะไรอยู่ หรือกลัวความจริงจะเปิดเผย จึงไม่ยอมรับการช่วยเหลือจากภาคเอกชน” นพ.ชลน่าน กล่าว