“วรวัจน์” จี้ “บิ๊กตู่” เร่งแก้โควิดก่อนหายนะ หวั่นคลัสเตอร์คลองเตยเป็นระเบิดลูกใหญ่ใจกลางกรุงเทพ

(4 พฤษภาคม 2564) นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล อดีตรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า สถานการณ์ในเขตคลองเตย ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการระบาดระลอกใหม่เป็นจำนวนมาก เป็นการส่งสัญญาณถึงความล้มเหลวของ รัฐบาล เพราะจากคลัสเตอร์คลองเตยนี้หากแก้ไม่ได้จะส่งผลให้การแพร่กระจายเชื้อไปหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เพราะตลาดคลองเตยเป็นศูนย์กลางการค้าขนาดใหญ่เกี่ยวพันประชาชนนับแสนคน หากรัฐบาลแก้ไม่ได้ จะเป็นการซ้ำเติมประชาชนและสะท้อนการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล

นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา การระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทบโดยตรงกับเศรษฐกิจของกรุงเทพและทั้งประเทศหนักหนาสาหัสอยู่แล้ว เมื่อเกิดคลัสเตอร์คลองเตยขึ้นอีก เชื่อว่าจะกระทบกับระบบเศรษฐกิจของกรุงเทพเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ถึงเวลานี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องให้ความสำคัญกับวิกฤติของประชาชน นอกจากการเร่งระดมตรวจคัดกรองแบบเร่งด่วน โดยใช้ rapid test หรือ PCR testแล้ว รวมทั้งจัดหาที่พักแบบเป็นสัดเป็นส่วน แก่กลุ่มเสี่ยงทันที ก่อนการรอคัดกรองรวมถึงการดูแลเยียวยาให้กับประชาชนในกลุ่มเป็นสิ่งจำเป็น

“งบประมาณนับล้านล้านบาทที่ สภาผู้แทนราษฎร ได้อนุมัติให้รัฐบาลไป รัฐบาลกลับไม่สามารถนำงบประมาณไปดูแลประชาชนได้ เวลานี้ถึงจุดวิกฤติ จริงๆ รัฐบาลต้องนำเงินที่มีอยู่ประมาณ 3.8 แสนล้านบาทมาดูแลประชาชน ทั้งการจัดหาที่พักที่เหมาะสมให้กับกลุ่มเสี่ยง พลเอกประยุทธ์ ต้องรีบตัดสินใจให้ทันกับสถานการณ์ ถ้าช้ากว่านี้ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะทำให้ประเทศไทย ก้าวเข้าสู่ความหายนะที่มากขึ้นไปกว่านี้ รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างริงจังและจริงใจ อย่าให้ชีวิตคนไทยทุกคน ตกอยู่ในความเสี่ยงอีกเลย” นายวรวัจน์ กล่าว