“หมอชลน่าน” อัดรัฐบริหารวัคซีนช้าทำประชาชนเสี่ยงเสียชีวิตเพิ่ม

(10 พฤษภาคม 2564) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรอบที่ 3 ถือเป็นวิกฤติของชาติ ในขณะที่การแก้ปัญหาของรัฐเป็นการวิ่งตามแก้ปัญหามากกว่าที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เพราะเมื่อมีคลัสเตอร์ใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ทองหล่อ รัฐกลับไม่มีมาตรการที่จะออกมาป้องกันชีวิตประชาชนในพื้นที่อื่น การทำงานของรัฐเป็นการทำงานแบบวิ่งตามแก้ปัญหาการระบาดมาตลอด

เห็นได้จากการจัดการวัคซีน ที่ผ่านมาทุกฝ่าย ต่างออกมาส่งสัญญาณเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งจัดหาวัคซีนเพื่อให้บริการประชาชน แต่กว่ารัฐบาลจะทำตามข้อเรียกร้องของประชาชนก็ใช้เวลานานมาก ส่งผลให้การฉีดวัคซีนให้ประชาชนเป็นไปด้วยความล่าช้า จนถึงวันนี้รัฐสามารถจัดการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนได้เพียง 1.7 ล้านคนเท่านั้น ในขณะเดียวกันมีผู้ติดเชื้อใกล้ 1 แสนคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเพิ่มทุกวัน

นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ต้องตำหนิการทำงานของพลเอกประยุทธ์ เมื่อรัฐบาลทราบอยู่แล้วว่าผู้ผลิตวัคซีนทั่วโลกจะให้รัฐเป็นผู้นำเข้าเท่านั้น แต่เมื่อเอกชนมีความพร้อมทั้งงบประมาณและบุคลากร รัฐต้องทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานงานเพื่อให้ได้วัคซีนมา รัฐไม่ควรหวงอำนาจและใจแคบ ผูกขาดการจัดซื้อวัคซีนแต่เพียงผู้เดียว ในภาวะวิกฤติเช่นนี้พลเอกประยุทธ์ไม่ควรเอาชีวิตประชาชนมาเสี่ยงกับความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล