“วิสุทธิ์” เตือน กรมปศุสัตว์ไม่คุม “โรคลัมปีสกิน” ระบาดในสุกร-โค ซ้ำเติมเกษตรกรไทย หวั่นเสียหายหลายพันล้านบาท

(24 พฤษภาคม 2564) นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ได้เกิดโรคระบาด”ลัมปีสกิน” ในโค กระบือ และล่าสุดได้ลุกลามมายังสุกร ในพื้นที่กว่า 40 จังหวัด โดยได้เกิดการระบาดมาตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงขณะนี้ผ่านมา 5 เดือน กรมปศุสัตว์ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ แม้เคยออกระเบียบการเคลื่อนย้ายสัตว์ข้ามจังหวัด แต่ไม่สามารถระงับการระบาดของโรคได้ทันท่วงที เกษตรกรบางรายยอมจ่าย “ค่าผ่านทาง” เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายสัตว์เพื่อไปจำหน่ายเพื่อหารายได้ในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจตกต่ำในตอนนี้ หากรัฐบาลปล่อยให้การระบาดของโรคลุกลามไปมากกว่านี้ อาจสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ และสุกร ที่ปัจจุบันมีรายได้จากการจำหน่ายเนื้อสัตว์ในประเทศและยังส่งออกไปต่างประเทศ เช่น เวียดนาม และจีน รวมมูลค่าความเสียหายหลายพันล้านบาท

ทั้งนี้ การที่กรมปศุสัตว์สั่งซื้อวัคซีนระงับการระบาด แต่เพิ่งดำเนินการสั่งซื้อเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งดำเนินการล้าช้าไม่ทันการณ์ต่อการระบาดของโรค และยังสั่งซื้อไม่เพียงพอที่ 80,000 โดส ขณะที่ปริมาณสัตว์ที่ติดเชื้อกว่าล้านตัว

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้ น.สพ.สรวิทย์ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะของฝ่ายราชการ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายบริหาร ออกมาเปิดเผยข้อมูลการระบาด การรับมือและการจัดการป้องกันการระบาดของโรค และแสดงความรับผิดชอบที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดโรคระบาดในสัตว์จนลุกลามบานปลายสร้างความเสียหายให้กับประเทศ

“รัฐบาลล้มเหลวซ้ำซากไม่สามารถควบคุมทั้งโรคระบาดในคน และในสัตว์ สิ่งที่เกิดขึ้นได้เหยียบย่ำซ้ำเติมความหวังการหารายได้ของประชาชนและเกษตรกรที่กำลังเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากโควิด-19 พวกท่านต้องรับผิดชอบ” นายวิสุทธิ์กล่าว