“ชวลิต” ซัด “ประยุทธ์” บริหารจัดการแก้โควิดล้มเหลว โยนบาปหนี้สินประเทศให้จำนำข้าว ทั้งที่เป็นนโยบายสาธารณะลงทุนเพื่อชาวนาได้ประโยชน์

(2 มิถุนายน 2564) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่ผ่านไปแล้ว 2 วันว่า รัฐบาลถูกถล่มหนัก ไม่เหลือความเชื่อมั่นใด ๆ ที่ประชาชนจะรับได้ โดยเฉพาะประเด็นจัดงบประมาณโดยไม่ยกระดับการแก้ปัญหาวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิดและการฟื้นฟูประเทศจากวิกฤตเศรษฐกิจเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการจัดงบประมาณยามบ้านเมืองมีวิกฤตในครั้งนี้เฉพาะอย่างยิ่ง มีข้อสังเกตว่า สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลหลายท่าน เรียงหน้ามาถล่มรัฐบาลอย่างรุนแรงต่อเนื่อง ที่งบสาธารณสุขและงบท่องเที่ยวถูกตัดอย่างไม่เป็นธรรมและไร้ยุทธศาสตร์รองรับ

นายชวลิต กล่าวต่อว่ามีข้อสังเกตกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยกค่าเสียหายคดีจำนำข้าวมาตอบในสภา ฯ แสดงถึงความไร้วุฒิภาวะและไม่มีภูมิความรู้ทางการเมือง โครงการรับจำนำข้าวสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นนโยบายที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ถือเป็นนโยบายสาธารณะ เมื่อเป็นนโยบายสาธารณะ ไม่มีประเทศไหนในโลกคิดเป็นค่าเสียหายในการลงทุน เพราะเป็นการลงทุนเพื่อประชาชน เพื่อชาวนา ซึ่งประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเขาก็ดูแลเกษตรกรของเขา ยกตัวอย่างประเทศญี่ปุ่น ประเทศในเอเซียด้วยกัน เขาอุดหนุนชาวนา เกษตรกรของเขาอย่างดี

ชาวนาไทยถูกเอารัด เอาเปรียบมานาน รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ฯ จะดูแลชาวนาเหมือนประเทศที่เจริญแล้วเขาทำกัน ก็ถูกขัดขวาง ถ้าไม่ขวาง โครงการนี้ไม่ล้มหรอก เพราะเพียงเริ่มต้น ชาวนาก็ลืมตาอ้าปากได้ การใช้งบประมาณอย่างมีกรอบวงเงินที่เข้มงวดในวินัยการเงินการคลัง เพื่อสนับสนุนนโยบายสาธารณะที่ผ่านรัฐสภาฯ และดำเนินโครงการฯ มีการยืนยันถึงความคุ้มค่าโดยสภาพัฒน์ฯ ย่อมเป็นภารกิจที่เหมาะสม อย่าเบี่ยงประเด็น เอาความล้มเหลวในการบริหารจัดการระบาดของไวรัสโควิดออกไปจากความรู้สึกของประชาชน เพราะความเป็น ความตายของประชาชนจากพิษโควิดและพิษเศรษฐกิจครั้งนี้ได้เกิดขึ้นกับทุกครัวเรือนทั่วประเทศไทย มันอยู่ในใจของประชาชนไปแล้ว