โฆษกเพื่อไทย จี้รัฐตอบคำถามสังคมปมเลื่อนฉีดวัคซีนที่จองไว้ ตอกประยุทธ์กลับประชาชนรับคำขอโทษเป็นวัคซีนคุณภาพสูงเท่านั้น

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนได้รับวัคซีนแอสตราเซเนก้าเข็มที่ 1 และได้รับนัดหมายฉีดเข็มที่ 2 ในระยะเวลา 2-3 เดือน บางรายระบบแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนที่จองไว้ออกไปอีก เรื่องนี้อยากเรียกร้องให้ ศบค. ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับประชาชนโดยเร็ว รวมทั้งแสดงข้อมูลทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับการเว้นระยะการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ที่ถูกต้องปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพราะขณะนี้สังคมมีการตั้งคำถามว่าสิ่งเกิดขึ้นเป็นเพราะวัคซีนมีไม่เพียงพอหรือไม่

ทั้งนี้จากการรายงานของ Our world in data ซึ่งรวบรวมข้อมูลการฉีดวัคซีนทั่วโลก (ณ 6 มิ.ย.64) พบว่า คนไทยได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มเพียง 1.35 ล้านคน หรือ 1.9% ของประชากรเท่านั้น น้อยกว่าเมียนมา ที่ฉีดไปแล้ว 2.3% และอินโดนีเซีย ที่ฉีดไปแล้ว 4.6% ของประชากรทั้งหมด และยังห่างไกลจากการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่ 70% ซึ่งไม่มีการตั้งเป้าหมายว่าจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้เมื่อไหร่อีกด้วย

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะต้องเร่งเดินหน้าจัดหา “วัคซีนหลักเพิ่มเติม” ที่มีคุณภาพสูง นอกเหนือจาก 2 ยี่ห้อที่ทยอยส่งนำเข้ามาให้ได้มากกว่า 150 ล้านโดสตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เคยประกาศเอาไว้ เพราะขณะนี้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ประชาชนบางส่วนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคไปก่อนหน้านี้มีความเป็นไปได้ที่จะรับวัคซีนยี่ห้ออื่นที่มีคุณภาพดีกว่าอีกครั้ง

“การบริหารจัดการผิดพลาดเอาแต่ชี้หน้าด่าประชาชนว่าการ์ดตก มาวันนี้พลเอกประยุทธ์ยอมรับผิดทำได้แค่ขอโทษที่ทำให้ไม่สบายใจเรื่องวัคซีน ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ในเวลานี้ประชาชนจะรับคำขอโทษเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น” นางสาวอรุณีกล่าว