“คนพิการ” ร้อง ก.การพัฒนาสังคมฯ ให้คนพิการไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านอินเตอร์เน็ต สร้างความไม่สะดวกให้คนพิการ

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตมีนบุรี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าจากกรณีที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนสำหรับคนพิการรอบที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1 – 5 มิ.ย. 64 สำหรับผู้พิการทุกประเภทที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่สีแดงเข้ม กรอกข้อมูลผ่านระบบ Google Doc ผู้พิการจำนวนมากร้องเรียนว่าเป็นการลงทะเบียนที่ไม่เอื้อต่อความพิการ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในเขตมีนบุรีวานนี้ (11 มิถุนายน) พบผู้พิการจำนวนหนึ่งร้องเรียนว่า กรณีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนสำหรับคนพิการ ตั้งแต่วันที่ 1-5 มิถุนายน 2564 ปรากฏว่าผู้พิการจำนวนมากร้องเรียนว่าตนเองอายุมาก ไม่สามารถเดินทางได้ สายตาก็ไม่ดี เขามีความต้องการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดทางเจ้าหน้าที่ ก็บอกว่าต้องไปลงทะเบียนผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งในความเป็นจริง คนพิการหลายคนพิการด้านร่างกาย มือขาด ขาขาด ก็ไม่น่าที่จะไปลงทะเบียนได้ นอกจากนี้ ความพิการไม่ได้หมายความแค่ความบกพร่องทางร่างกายหรือสุขภาพ แต่ยังรวมถึงความบกพร่องทางสติปัญญา ซึ่งเขาเหล่านั้นอาจจะมีมาตรฐานสติปัญญาต่ำกว่าคนปกติ มีความสามารถในการสื่อสารและการใช้ทักษะชีวิตต่ำกว่าคนทั่วไปซึ่งเป็นการยากลำบากสำหรับเขาเหล่านั้นเป็นทวีคูณที่จะเข้าถึงการจองวัคซีนโควิดจากภาครัฐผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ดังนั้น ผู้พิการจึงเห็นว่าการจองวัคซีนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ไม่ได้เอื้อเฟื้อช่วยเหลือให้ผู้พิการได้เข้าถึงวัคซีนได้ง่าย แต่ยิ่งกลายเป็นอุปสรรคสร้างความเหลื่อมล้ำมากขึ้น ทางแก้ไขที่ดีสุดคือ ภาครัฐในระดับท้องถิ่นควรเดินสำรวจขึ้นทะเบียนผู้พิการและนัดหมายให้ผู้พิการไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลในชุมชนที่ใกล้ที่สุดและเร็วที่สุด ซึ่งในเขตมีนบุรี มีตัวเลขฐานข้อมูลผู้พิการ ผู้สูงอายุ อยู่ราว 1 พันคน ถ้าระดมเจ้าหน้าที่เดินนัดหมาย และนัดวันเวลาเพื่อฉีดให้ผู้พิการและสูงอายุเหล่านี้ จัดรถขนส่งให้เป็นรอบๆ ก็สามารถจะช่วยป้องกันให้ผู้พิการเหล่านี้ปลอดภัยจากเชื้อโควิดได้


“การออกแบบระบบรับจองฉีดวัคซีนคนพิการ ไม่ได้เอื้อเฟื้อและไม่ได้เข้าใจข้อจำกัดความพิการของเขาเลย ลำพังคนปกติทั่วไปจองวัคซีนผ่านอินเตอร์เน็ตยังยากลำบาก แต่นี่ให้คนพิการสูงอายุ หรือผู้พิการที่มีความบกพร่องทางร่างกายหรือสติปัญญา มาลงทะเบียนจองวัคซีนผ่านอินเตอร์เน็ตที่มีความซับซ้อน มิใช่เพียงเขตมีนบุรีที่พบปัญหานี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายเขตที่พบปัญหานี้อีกเช่นกัน อยากเรียกร้องให้รัฐใช้ฐานข้อมูลคนพิการที่มีอยู่ เร่งฉีดวัคซีนให้คนพิการโดยเร็วที่สุด เพราะเขาก็เป็นกลุ่มเสี่ยง ที่ภาครัฐต้องไม่ลืมโดยเด็ดขาด” นายวิรัตน์ กล่าว