โฆษกเพื่อไทย แนะ ส.ว. ลาออกไปสังกัดพรรคการเมืองดีกว่าอยู่กินเงินเดือนจากภาษีประชาชน หลังประกาศคว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญฝ่ายค้าน

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ประกาศว่า ส.ว.จะไม่ให้ผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเมืองที่เสนอตัดอำนาจ ส.ว.ในการร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีตาม มาตรา 272 ว่า ถือเป็นการกระทำที่ชัดเจนอีกครั้งแล้วว่า กลุ่มคนที่ไม่ได้มาจากประชาชน กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน ไม่สนใจฟังเสียงประชาชน ยังคงภักดีในบุญคุณคนที่แต่งตั้งเข้ามา ทั้งที่ ส.ว.คือ สารตั้งต้นที่ทำให้โครงสร้างการเมืองบิดเบี้ยว ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน จนนำพาประเทศไปสู่จุดตกต่ำสุด การได้ฝ่ายบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพในการบริหารบ้านเมือง ไม่สามารถแก้ไขวิกฤตได้เช่นนี้ล้วนเป็นผลมาจากการเข้ามามีส่วนของ ส.ว.ทั้งสิ้น

โฆษกเพื่อไทยระบุ ด้วยว่า ผ่านมากว่า 2 ปี แต่ ส.ว.ไม่ได้ทำคุณประโยชน์อันใดให้กับประเทศ ยังคงแสดงตัวลุแก่อำนาจ แทรกแซงกระบวนการนิติบัญญัติ เป็นนั่งร้านให้รัฐบาลที่มาจากการสืบทอดอำนาจ ซึ่งไม่มีประเทศใดในโลกที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยเปิดช่องให้ขบวนการเหล่านี้เข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดผู้นำประเทศ นอกจากนั้นยังมี ส.ว.บางคนออกตัวชัดเจนว่าจะขอรับร่างของพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ยิ่งตอกย้ำว่ากระบวนการขวางแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2563 นั้น ส.ว. และ พปชร. จับมือกันสร้างอุปสรรคขัดขวางและยืดเยื้อสถานการณ์ทุกทางเท่าที่จะทำได้เพื่อเป็นหลักค้ำยันให้พลเอกประยุทธ์อยู่ในอำนาจต่อ จนแทบไม่เหลือศักดิ์ศรีของการทำหน้าที่ ที่กินเงินเดือนจากประชาชนเป็นแสนบาทต่อเดือน แถมใช้ทรัพยากรภาษีแผ่นดินแต่งตั้งผู้ช่วย มีเบี้ยประชุม มีทีมงาน กัดกินงบประมาณนับพันล้านบาทต่อปี ซ้ำบางคนยังแสดงออกอย่างภาคภูมิทำหน้าที่เหมือน ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล แต่บทบาทในการตรวจสอบถ่วงดุลแทบเป็นศูนย์ จึงเสนอให้ ส.ว.เหล่านั้นลาออกแล้วรอเว้นวรรค เพื่อไปสมัครสมาชิกพรรคการเมืองดีกว่า จะได้ทำตามเจตนารมณ์ที่ซ่อนอยู่ในเนื้อในตนได้มากกว่านี้