โฆษกเพื่อไทย รับทราบข้อกล่าวหาทวีตข้อความเตือนรัฐเหตุคนอินเดียเดินทางเข้าไทยขณะที่สายพันธุ์อินเดียระบาดทั่วโลก ยันทำหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานรัฐบาล ยืนข้างประชาชน

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เข้ารับทราบข้อกล่าวหากรณีนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยมี นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นางสาวชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรค นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรค พร้อมทั้งสมาชิกพรรค และตัวแทนผู้เข้าร่วมโครงการ The Change Maker ร่วมให้กำลังใจด้วย ทั้งนี้นางสาวอรุณี พร้อมด้วยนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจากกลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งความดำเนินคดีในข้อหากระทำผิดนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยคาดว่าน่าจะมาจากกรณีที่ได้ทวีตภาพข่าวของสำนักข่าวไทยพีบีเอสที่ระบุว่า “เศรษฐีอินเดียแห่บินหนีโควิด-19 บางลำบินเข้าไทย” โดยทวีตข้อความว่า “วันนี้ 25 เม.ย.64 ยอดพุ่ง 2438 ราย ตายเพิ่ม 11 ราย แต่กลับพบเศรษฐีอินเดียบินหนีโควิดมาไทยและที่อินเดียกำลังระบาดรุนแรง บริการทางการแพทย์ของไทยยังควบคุมโรคและคุ้มครองคนไทยไม่ได้เลย รัฐบาลห่วยมาก ประมาท บริหารไม่เป็นและยังเพิ่มความเสี่ยง” โดยทวีตข้อความเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การทวีตข้อความดังกล่าวเป็นการแสดงความเห็นในฐานะของประชาชน และที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้รับมอบหมายจากประชาชนในการทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานและกระตุ้นเตือนให้รัฐบาลทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในขณะนั้นรัฐบาลไม่สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ จนเกิดการระบาดระลอกที่ 2 และ 3 ซึ่งมีต้นตอมาจากสถานบันเทิงและแรงงานต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาภายในประเทศ ซ้ำยังปล่อยให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอินเดียที่ยังคงมีการระบาดค่อนข้างรุนแรง ผู้ติดเชื้อต่อวันหลายแสนรายเข้ามาภายในประเทศ ขณะที่ ศบค.รายงานผู้ติดเชื้อวันที่ 17 เมษายน 2564 พบชาวอินเดียที่เดินทางเข้าไทยเกือบ 10 คนติดเชื้อโควิด-19 จนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ยังมีชาวอินเดียนับสิบรายเดินทางเข้าไทยและตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดจำนวนมาก ซึ่งในขณะนั้นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ได้ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลกจากการเดินทางข้ามพรมแดน จนสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ประจำประเทศไทยได้ออกประกาศยกเลิกและระงับการออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย (COE : Certificate of Entry) มีผลเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นการตอกย้ำว่า สิ่งที่ตนเองได้ทวีตนั้นเป็นความจริง ประชาชนและหลายภาคส่วนได้แสดงความเห็นและประเมินสถานการณ์การระบาดของสายพันธุ์อินเดียแล้ว ยกเว้นรัฐบาลไทย โดย ศบค.ที่ไม่เคยตระหนัก ไม่เคยหาทางปกป้องชีวิตพี่น้องประชาชนในประเทศที่กำลังตกอยู่ภาวะลำบาก จากการบริหารที่ผิดพลาดล้มเหลวซ้ำซาก ทำวิกฤตให้กลายเป็นวิกฤตที่หนักกว่าเดิม นอกจากรัฐบาลจะทำหน้าที่ของตนเองไม่ดีพอ ยังไล่ฟ้องดำเนินคดีกับคนพูดความจริงอีก การกระทำแบบนี้ถือเป็นการคุกคามการทำหน้าที่การตรวจสอบของฝ่ายค้านโดยซึ่งหน้า รุกรานการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลโดยภาคประชาชน

“ที่ผ่านมาสื่อมวลชนและประชาชนจำนวนมาก ถูกตัวแทนรัฐบาลไล่ฟ้องเอาผิดเพียงเพราะออกมาพูดความจริง สิ่งที่รัฐบาลทำแสดงให้เห็นถึงความกังวล ความสั่นคลอน ความรู้สึกไม่ปลอดภัยในอำนาจของตัวเองมากขึ้น หากมัวแต่คอยปิดปากประชาชน ปิดหูปิดตาตัวเอง จะแก้ปัญหาทุกข์ยากของประชาชนได้อย่างไร ตอนนี้ความจริงกำลังไล่ล่าพวกท่านอยู่ อยู่ที่ท่านจะกอดอำนาจได้อีกนานแค่ไหน” นางสาวอรุณีกล่าว