“นพ.ทศพร” ดอดส่องแคมป์คนงานย่านพระราม 9 ไร้เงาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขควบคุม แนะตรวจเชิงรุกสร้างความปลอดภัยให้คนงาน

นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตนได้ไปตรวจเยี่ยมแคมป์คนงานก่อสร้างที่ถูกปิดแห่งหนึ่งย่านถนนพระรามเก้า เป็นแคมป์ขนาดเล็กมีแรงงานอยู่ประมาณ 70 คนส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา แคมป์ที่พักมีลักษณะเป็นห้องแถวปลูกเป็นรูปตัวยู สองชั้น แต่ละห้องอยู่กัน 2-3 คน ที่อาบน้ำจะอาบน้ำรวมกันเป็นบ่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ มีห้องสุขาประมาณ 10 ห้อง ซึ่งอยู่กันค่อนข้างแออัดไม่ค่อยใส่หน้ากากกัน มีผู้ควบคุมดูแลเป็นคนไทยบอกว่าบริษัทจัดหาอาหารมาให้ทุกคนกินอย่างพอเพียง ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีคนงานติดโควิดและยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจแต่อย่างใด

นพ.ทศพร กล่าวอีกว่าตนได้ไปอีกแห่งหนึ่งเป็นแคมป์ขนาดใหญ่ มีแรงงาน 400 คน ที่พักอาศัยดูโปร่งกว่า มีบริเวณที่โล่ง แต่เคยมีคนติดโควิด ก็ส่งตัวไปรักษา
ตอนนี้มีทหารและตำรวจมาเฝ้า มีเจ้าหน้าที่มาเฝ้า แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจเชิงรุก ขณะที่ผมไปเยี่ยมมีคนงานสี่คนที่พบว่าติดเชื้อแล้วถูกนำตัวส่งไปทำการรักษาต่อไป

นพ.ทศพร กล่าวต่อว่าการปิดแคมป์แรงงานก่อสร้าง โดยทันที ทำให้เกิดปัญหาทั้งในทางวิศวกรรมตามที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยได้ออกมาแถลงแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายจากโครงสร้างที่ยังสร้างไม่เสร็จเราหยุดกระทันหันอาจทำให้มันไม่มั่นคง อาจมีการพังทลายยุบตัวลงมาได้ ฝ่ายรัฐบาลเองก็ไม่มีความพร้อม ปิดไปตั้งหลายวันแล้วก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจเชิงรุกก็ปิดไปเปล่าๆ จึงขอเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งดำเนินการดังนี้
1.ส่งทีมตรวจคัดกรองหาโควิดโดยด่วนทุกแคมป์
2.ผู้ติดเชื้อแยกออกไปรักษา
3.ผู้ไม่ติดเชื้อก็ให้ทำงาน เปิดไซท์งานในทันทีก่อนที่จะมีการพังทลายเกิดโศกนาฎกรรม เกิดการเสียชีวิตขึ้น