“อนุสรณ์” ชี้ รัฐบาลล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ สถานการณ์วิกฤตหนักขนาดนี้ วัคซีน mRNA ต้องพร้อมแล้ว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงต่อเนื่อง หลังพบมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 61 ราย ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 6,087 ราย ทำนิวไฮทั้งผู้ติดเชื้อรายใหม่ และผู้เสียชีวิต ยิ่งตอกย้ำถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยรวมของประเทศไทยนั้นยังคงวิกฤต และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าของชีวิตคนไทย รัฐบาลสำเหนียกในความเดือดร้อนทุกข์ยากของประชาชนบ้างหรือไม่ ชมรมแพทย์ชนบท กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า และสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนประเภท mRNA เพื่อใช้ในการป้องกันโควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจไม่สามารถป้องกันได้ นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ยังออกมาเปิดเผยหลังโทรศัพท์ไปทวงถามทั้งที่ไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่สนิทเป็นการส่วนตัว ทำไมวัคซีนล่าช้า กลับได้รับคำตอบว่า รัฐบาลไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา จึงขอตั้งคำถามว่า

1.ทำไมรัฐบาลถึงไม่เร่งรัดการเซ็นสัญญาเพื่อเร่งนำเข้าวัคซีน mRNA
2.องค์การเภสัชกรรมบอกว่าต้องรอการตรวจสัญญาและจะสามารถเซ็นสัญญาได้ในเดือนสิงหาคม ช้าไปใช่หรือไม่
3.อัยการสูงสุดมีมืออาชีพในการตรวจร่างสัญญา และเป็นเอกสารสัญญาซื้อขายทั่วไป สามารถกระชับเวลาได้หรือไม่
3.ตราบที่องค์การเภสัชกรรมยังไม่เซ็นสัญญา กระบวนการส่งมอบวัคซีน mRNA ก็ยังไม่สามารถนับหนึ่งได้ ทำให้สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 วิกฤตหนักขึ้น รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร
4.แม้เซ็นสัญญาแล้วก็ต้องไปเข้าคิวเพื่อรอการส่งมอบ หากไม่กระชับเวลาในการเซ็นสัญญา ปล่อยให้กระบวนการเดินไปตามปกติ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้เสียชีวิตอาจพุ่งสูงขึ้นอีก จนอาจไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้
5.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรับผิดชอบต่อสถานการณ์วิกฤตนี้อย่างไร เมื่อการทำงานในสถานการณ์ฉุกเฉิน ล้มเลวไร้ประสิทธิภาพ ซ้ำแล้วซ้ำอีก

แพทย์ที่อินโดนีเซียเสียชีวิต 14 ราย ทั้งที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม การที่รัฐบาลไม่เร่งนำเข้าวัคซีน mRNA อย่างน้อยเพื่อติดอาวุธและเกราะป้องกันให้เหล่านักรบเสื้อกาวน์ ถือเป็นความเสี่ยงอย่างมากสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า วันนี้ วัคซีน mRNA ต้องพร้อมแล้ว

“ตราบที่พล.อ.ประยุทธ์ ยังแยกไม่ออก ระหว่างปราสาททรายกับกระบะทราย เราก็ฝากความหวังได้ยาก โดยเฉพาะการแสดงความรับผิดชอบ ที่รัฐบาลล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพซ้ำซาก จนทำให้เกิดโศกนาฏกรรม ไม่สมควรอยู่เป็นภาระประเทศชาติและประชาชน” นายอนุสรณ์ กล่าว