อนุสรณ์ จี้ ประยุทธ์และองคาพยพ ลาออกแสดงความรับผิดชอบ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ว่า ถ้ารัฐบาลยังล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพแบบนี้ 120 วันเปิดประเทศคงไม่สำเร็จ แม้แต่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ก็จะล้มเหลว สิ่งที่รัฐบาลควรเร่งทำ 3 ด้านในสถานการณ์ขณะนี้ คือ

1.ให้ความสำคัญกับชุดตรวจ Rapid Antigen Test ที่เพิ่งคิดจะมาปลดล็อค ทั้งที่เราเสนอแนะมาตั้งนานเหมือนรัฐบาลนี้ขับเคลื่อนการทำงานด้วยคำตำหนิด่าทอ การล็อกดาวน์ต้องสกัดการแพร่ระบาดของโรคไม่ใช่ควบคุมประชาชน ต่องเร่งแยกคนแยกโรค เมื่อปลดล็อกชุดตรวจแล้วต้องให้ประชาชนเข้าถึงได้จริง ต้องมีจุดพักคอยเพื่อแยกผู้ป่วยที่รอห้อง ให้ออกมาจากครอบครัว และขยายศักยภาพเตียงให้ทัน เร่งจัดหายาให้พร้อมและเพียงพอ รวมถึงทรัพยากรอื่นๆ อย่าปล่อยให้ขาดแคลน
2.แม้รัฐบาลจะผิดพลาดล้มเหลวซ้ำซากในการบริหารจัดการวัคซีนแต่วัคซีนคุณภาพคือทางออก ที่ผ่านมารัฐบาลได้ระดมสรรพกำลังในการจัดหาวัคซีนคุณภาพมาให้คนไทยพอเพียงแล้วหรือยัง วัคซีนทางเลือกควรเร่งเซ็นสัญญาเร็วกว่าต้นเดือนสิงหาคมหรือไม่ และควรเร่งเจรจากับผู้ขายขอให้ช่วยส่งมอบวัคซีน mRNA ให้ได้อย่างน้อยบางส่วนก่อนไตรมาส 4 ผู้มีอำนาจในรัฐบาลได้ใช้ความพยายามเต็มที่แล้วหรือไม่ ควรส่งคนระดับรัฐมนตรีไปเจรจาหรือไม่ ทำไมประเทศอื่นเขาสามารถเจรจาได้ รัฐบาลต้องคิดว่าวัคซีน mRNA จากไฟเซอร์ 20 ล้านโดสเพียงพอหรือไม่
3.การเยียวยาต้องรวดเร็วตรงจุดและเพียงพอแก่ประชาชนที่เผชิญความทุกข์ยากมาแล้วกว่า 18 เดือนการเยียวยาต้องทำให้รวดเร็วกว่านี้  คิดเรื่องล็อกดาวน์ได้ แต่ทำไมคิดเรื่องเยียวยาไปพร้อมกันเลยไม่ได้ การเยียวยาต้องมากกว่าปีที่แล้ว ต้องทำให้คนจน คนหาเช้ากินค่ำมีเงินยาไส้ได้เร็วกว่านี้

แทนที่รัฐบาลจะเป็นพลังในการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหากลับกลายเป็นภาระ ปกติเสาร์-อาทิตย์ ก็ไม่ทำงาน ยิ่งต้องมากักตัวยิ่งล้มเหลวและสูญเสียโอกาส ความจริงกักตัว ไม่ควรกักสมอง รัฐบาลต้องลดไอโอแล้วเพิ่มไอคิว ประชาชนไม่ได้ด้อยค่าวัคซีนแต่อาจเป็นรัฐบาลที่ด้อยค่าบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนในการนำวัคซีนประสิทธิภาพต่ำมาฉีดหรือไม่ คนไทยทั้งประเทศเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออก ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ยากกับคนที่ทำทุกอย่างเพื่อการวางแผนยึดอำนาจมา แต่พรรคร่วมรัฐบาลเคยได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างหรือไม่เห็นชีวิตคนติดคนตายเป็นใบไม้ร่วง ท่านยังจะพายเรื่อให้พล.อ.ประยุทธ์นั่ง ยังจะเป็นนั่งร้านให้กับรัฐบาลสืบทอดอำนาจไปอีกนานแค่ไหน จิตใจทำด้วยอะไร

“พลเอกประยุทธ์และพวกพ้ององคาพยพทั้งหมด ต้องลาออก ยุติการสืบทอดอำนาจเพื่อเปิดโอกาสให้ปัญหาของประเทศชาติและประชาชนได้รับการแก้ไขโดยเร่งด่วน” นายอนุสรณ์ กล่าว