“เพื่อไทย” จี้ “ประยุทธ์” เดินตาม Roadmap “พี่โทนี่” ก่อนจะเละเทะกว่านี้ ชี้ ต้องเลิกดื้อแบบโง่ๆ บริหารล้มเหลวแล้วต้องหัดฟังผู้รู้ แนะ ภาวะนี้ต้องเลิก Work From Home และใส่ชุด พีพีอี โดดลงพื้นที่แก้ปัญหา

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องเห็นชีวิตประชาชนเป็นคน อย่าปล่อยประชาชนนอนตายข้างถนนแบบที่เป็นอยู่ วันนี้นอกจากเราจะได้เห็นผู้คนเสียชีวิตด้วยโรคโควิด เพราะประชาชนเข้าถึงวัคซีนช้า วัคซีนที่มีอยู่ก็ไม่สามารถปกป้องประชาชนให้พ้นจากการกลายพันธุ์ของเชื้อโรค เห็นสภาพวันนี้ไม่มีใครกลั้นน้ำตาอยู่แล้ว เมื่อเห็นการเสียชีวิตของประชาชนจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลว เราเห็นคนตายบนถนนเพิ่มขึ้นรายวัน เราเห็นคนตัดสินใจฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจผลพวงจากโควิด เราเห็นคนนอนป่วยในบ้าน ขาดเตียง พ่อตาย แม่ตาย ลูกตาย ตายยกบ้าน บางคนทนไม่ไหวเดินออกมาจากบ้านมานอนตายเหมือนศพไร้ญาติบนถนน แต่เราไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีลงมาดูในพื้นที่จริงเพื่อแก้ปัญหา และเรายังเห็นคนในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ออกมาปกป้องด้วยวิธีการบอกว่าที่มีคนล้มตายข้างถนนเป็นกระบวนการจัดฉาก ถึงขั้นยกเคสเพื่อมากลบเกลื่อนการตายของประชาชน ถ้าคิดว่ามันจะลบภาพที่คนนอนตายในบ้านและกลางถนนเพื่อปกป้องคนๆ เดียวมันสิ้นไร้ความเป็นคนสิ้นดี ไม่มีใครแกล้งตาย


“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านเป็นผู้นำประเทศประเภทไหน ขณะที่ประชาชนเจ็บป่วยล้มตายท่าน work from home ท่านจะกลัวทำไม ท่านรับวัคซีนที่ดีที่สุดของประเทศอย่างแอสตร้าเซเนก้าไปแล้ว 2 เข็มภูมิคุ้มกันสูงสุด ท่านไปดูบ้างไหม ภาพน่าหดหู่ใจที่สุด โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าวันนี้ผู้ป่วยโควิดล้นออกมาหน้ารพ. ออกซิเจนแทบไม่พอ จำนวนคนไข้ที่มีอาการเหนื่อยมาอยู่ห้องฉุกเฉินมากขึ้นทุกวัน จนไม่มีเตียงให้นอน ที่โรงพยาบาลบ้านแพ้วห้องฉุกเฉินเต็ม คนนอนเรียงกันหน้าโรงพยาบาล ท่านควรลงมาพร้อมกับรัฐมนตรีทุกคนในรัฐบาลท่านซิ มาดูประชาชนตัวเป็นๆ อย่าสั่งการทางอากาศ ลงมาจัดการสั่งการในพื้นที่จริงให้ประชาชนเห็น ยามประชาชนลำบากท่านต้องลงมาดูในสถานที่จริง เพราะนี่มันคือความเป็นความตายของประชาชน อย่าเลือกไปเฉพาะตอนรับวัคซีนให้นักข่าวถ่ายรูป หรือ ไปเปิดตัว ภูเก็ต sandbox ชิดริมหาดรับนักท่องเที่ยวที่ภูเก็ต เปิดโครงการใหญ่โตไม่ทันข้ามเดือนวันนี้เป็นไงภูเก็ตยกระดับคุมโควิด ห้ามเดินทางเข้าทุกช่องทาง สมุยพลัสโมเดลพบผู้ป่วยโควิด 61 คน ต้องสั่งชะลอโครงการ ล่มไม่เป็นท่า มีใครออกมารับผิดชอบแล้วหรือยัง อีกไม่กี่วันจะครบกำหนดที่พล.อ.ประยุทธ์ จะเปิดประเทศ เปิดไม่ได้เป็นเฟคนิวส์หรือไม่”
นางสาวตรีชฎา กล่าวต่อว่าทางรอดทางเดียวของประชาชนเวลานี้คือทำตามพี่โทนี่บอก นายกรัฐมนตรีต้องใส่ชุดพีพีอี แล้วบุกไป รพ.สนาม จะได้รู้ว่าอะไรต้องทำ ใช้งบประมาณ และกำลังพลให้ถูกต้อง ไปดูตอนนี้คนป่วยล้นโรงพยาบาลต้องแก้ปัญหาอย่างไร อย่าปล่อยให้ภาระหนักตกอยู่ที่หมอ พยาบาลด่านหน้าเท่านั้น ท่านเป็นผู้นำสั่งได้ จะได้รู้ว่าวัคซีนที่ใช้เป็นอย่างไร ยารักษาเพียงพอหรือไม่ ไปดูต่างประเทศเขามีวิวัฒนาการอะไรในการรักษาคนไข้แล้วรีบสั่งจองเอามาใช้กับคนในประเทศ เพื่อพาประเทศกลับไปสู่นิวนอร์มอล ให้ทันมกราคมที่จะถึงนี้ ท่านมีทั้งเงินที่กู้มาหลายรอบ มีทั้งอำนาจ มีทั้งกำลังพล ประเทศไทยต้องกลับไปนิวนอร์มอลให้ได้ ไม่เช่นนั้นพัง เศรษฐกิจพังพินาศแน่ เวลานี้ต้องแก้ที่ต้นเหตุคือต้องฉีดวัคซีนให้เร็ว เอาเข้ามาให้มาก และกระจายจุดฉีด แต่ท่านไปแก้ปลายทาง คือใครป่วยให้กลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา แทนที่จะกักกันเชื้อ กลับไปกระจายเชื้อ เพราะท่านไม่มีแผนแก้ปัญหาที่ใจกลางเมืองหลวงไม่ได้ แทนที่จะหนักเฉพาะกรุงเทพฯ ก็กระจายความเสี่ยงทั่วประเทศ หลายจังหวัดจำนวนผู้ป่วยทะลุสูง แถมรัฐมนตรีรัฐบาลท่านกลับตั้งรพ.สนาม-ศูนย์พักคอยในวัดและพร้อมเผาศพโควิดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สรุปวัคซีนไม่พร้อม แต่วัดพร้อม นี่หรือคือแนวคิดของรัฐบาลนี้ ทำตามพี่โทนี่เถอะก่อนทุกอย่างจะสายไปกว่านี้ “อดีตแม้ว่าท่านจะเคยเป็นหัวหน้าคณะยึดอำนาจที่ไม่ต้องสนใจความรู้สึกของใคร แต่วันนี้เมื่อท่านมาเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านต้องมีความรับผิดชอบ รับผิดชอบต่อความเป็นความตายของประชาชน ต้องมีความรู้สึกสำนึกเสียใจที่ประชาชนจำนวนมากต้องมาป่วยและตายเกลื่อนในยุคที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านและรัฐมนตรีในรัฐบาลท่านอาจจะทนได้และกอดตำแหน่งเพื่อยืดเวลาในการมีอำนาจต่อ เพราะวันนี้คนที่ตายไม่มีญาติพี่น้องของท่าน ท่านทนได้ทนไป แต่สำหรับความรู้สึกประชาชนยามนี้ ท่านสิ้นสภาพความเป็นผู้นำ” นางสาวตรีชฎา กล่าว