“การุณ”จี้”บิ๊กตู่” ดึงศักยภาพโรงพยาบาลทหารร่วมแก้โควิด แนะจัดสรรงบประมาณจ้างอาสาสมัครช่วยงานแพทย์

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ในสถานพยาบาลต่างๆ ต้องทำงานกันอย่างหนัก เพราะมีจำนวนน้อยไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย จนทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยลดลง เพราะงานล้นมือและไม่มีเวลาพักผ่อน

ดังนั้นจากสภาพที่เกิดขึ้น ตนเองขอเสนอแนะไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการจัดสรรงบประมาณเพื่อจ้างอาสาสมัครมาช่วยงานโดยด่วน เพราะงานหลายประเภทไม่จำเป็นต้องให้บุคลากรทางการแพทย์ไปทำทุกอย่าง เช่นการจัดคิวผู้ป่วยเป็นต้น ซึ่งหากทำได้นอกจากช่วยลดงานบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือจุนเจือรายได้ให้กับอาสาสมัครที่ต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัวอีกด้วย เท่ากับรัฐบาลสามารถช่วยประชาชนได้ 2 เด้งในคราวเดียวกัน

นายการุณ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ควรให้โรงพยาบาลทหาร และหน่วยเสนารักษ์ทั่วประเทศ ออกหน่วยเคลื่อนที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ทั้งการรักษาและการจัดส่งให้ถึงมือแพทย์ เพื่อแบ่งเบาภาระของสถานพยาบาล และอาสาสมัครต่างๆ นอกจากนั้นในค่ายทหารต่างๆ มีอาคารสถานที่ ที่พร้อมในการเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลสนามได้ อีกทั้งยังมีบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในระหว่างการศึกษา เช่นนักเรียนพยาบาล 4 เหล่าทัพ ที่เริ่มมีทักษะในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีสติปัญญาเพียงพอ ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระรับผิดชอบให้กับนายกรัฐมนตรีได้บ้าง เพราะทรัพยากรของกองทัพล้วนมาจากเงินภาษีอากรของประชาชนทั้งสิ้น จึงควรนำกลับมาเพื่อช่วยประชาชน ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด