วัคซีน “ลัมปี สกิน” ไม่มาตามนัด “เพื่อไทย” ทวงแทนพี่น้องเกษตรกร ย้ำอย่าลอยแพเกษตรกร

นายวิสุทธิ์ ​ไชยณรุณ ส.ส. พะเยา พรรคเพื่อไทย และอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง กรณีที่กรมปศุสัตว์ได้ประกาศที่จะจัดสรรวัคซีน “ลัมปี สกิน” จำนวน 300,000 โดส ให้กับพี่น้องเกษตรกร ในเดือนมิถุนายน 2564 พร้อมกับอนุมัติงบประมาณจำนวน 684,218,000 บาท เพื่อนำเข้าวัคซีนเพิ่มอีก 5 ล้านโดส ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น ล่าสุดจนถึงขณะนี้ปรากฎว่ายังไม่มีการจัดสรรลงพื้นที่

นายวิสุทธิ์ เล่าถึงปัญหาในพื้นที่ว่า เมื่อพี่น้องเกษตรกรทราบข่าวว่ากรมปศุสัตว์ประกาศนำเข้าวัคซีนและเตรียมจัดสรรให้เกษตร ทำให้เกษตรกรที่เคยพยายามนำเข้าวัคซีนจากประเทศเพื่อนบ้าน แม้เป็นวัคซีนที่ไม่ได้รับการยอมรับจาก อย. แต่ก็ยอมรับความเสี่ยงสั่งซื้อเข้ามา ได้หยุดการสั่งซื้อเพราะเชื่อว่ากรมปศุสัตว์จะดำเนินการตามคำประกาศ และทุกคนก็รอความช่วยเหลือจากภาครัฐ แต่วันนี้ผ่านมาแล้วอย่างน้อยสองเดือน กลับไม่มีการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมจากที่แจกจ่ายไปแล้วครั้งแรก 60,000 โดสเลย

“วันนี้พี่น้องเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนมาก ทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาวัว บางทีรักษาไปแล้ววัวก็ตาย หรือบางครัวเรือนที่รักษาวัวหายแล้ว ก็ไม่มีตลาดส่งออกเพราะวันนี้ตลาดวัวปิดหมดเนื่องจากประกาศห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ เรียกว่าส่งผลกระทบทั้งวงจร แบบนี้จะลอยแพเกษตรกรหรืออย่างไร”

นอกจากนี้ยังมีปัญหาทับซ้อนในพื้นที่ หน่วยงานท้องถิ่นต้องดูแลพี่น้องที่ติดเชื้อโควิด ที่กลับมารักษาตัวยังบ้านเกิด ทำให้งบประมาณท้องถิ่นถูกจัดสรรไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนกลุ่มนี้ ซึ่งถือว่าหนักหนาและตึงมือเช่นกัน “ขอตั้งคำถามต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมปศุสัตว์ว่า ที่ได้ประกาศจัดสรรงบประมาณและนำเข้าวัคซีนไว้เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้วัคซีนดังกล่าวอยู่ที่ไหน ควรเร่งดำเนินการจัดสรรให้ตามที่ประกาศไว้โดยด่วน” นายวิสุทธิ์กล่าว