นพ.ทศพร ไล่ไทม์ไลน์เส้นทางไฟเซอร์ถึงไทย ล้มเหลวตุกติกตลอดทาง จี้เปิดเผยรายชื่อคนได้ฉีด

20 สิงหาคม 2564 เพจเฟซบุ๊ก ‘พรรคเพื่อไทย’ โพสต์คลิปวิดีโอสัมภาษณ์ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ในประเด็นการบริหารวัคซีนที่ล้มเหลวของรัฐบาลตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงกรณีล่าสุด ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ประเทศไทยกว่า 2.5 ล้านโดส แม้ว่าจะมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่าเป็นเพราะ นพ.ทศพร แต่ นพ.ทศพรกล่าวว่าการบริจาคนี้ไม่ได้เกิดขึ้น เพราะเขายื่นจดหมายถึงสถานฑูต แต่เป็นเพราะเจตจำนงของคนไทยทุกคนที่ต้องการวัคซีนที่ดี

ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง นพ.ทศพรติดตามการจัดการวัคซีนอย่างใกล้ชิด โดยเริ่มตั้งแต่รัฐบาลได้ประกาศดีเดย์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ว่าไทยพร้อมแล้วสำหรับการฉีดวัคซีนเข็มแรก ตามมาด้วยข้อผิดพลาดที่รัฐบาลเลือกแทงม้าตัวเดียวแอสตร้าเซเนก้า ไม่นานนักซิโนแวคเริ่มเข้ามาเมื่อการผลิตวัคซีนไม่เป็นไปตามเป้า จนมาสู่ปัญหาใหญ่เพราะการฉีดวัคซีนทั้งสองตัวไม่สามารถลดอัตราการแพร่ระบาดของโรคได้

เกิดการเรียกร้องของภาคประชาชน มีการส่งจดหมายขอรับบริจากวัคซีนถึงสถานฑูตหลายประเทศ เมื่อได้รับการตอบสนอง ทางออกจากวิกฤตนี้เรื่องปรากฏด้วยการร่วมมือของภาคประชาชน วัคซีนไฟเซอร์ถูกส่งถึงประเทศไทย แต่ไม่วายประสบปัญหาเรื่องการแจกจ่ายอีก

เมื่อการจัดลำดับความสำคัญไม่ชัดเจน บุคคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ผู้ที่ต้องพบเจอกับวิกฤตโรคระบาดนี้เป็นกลุ่มแรกกลับไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีน จนภาคประชาชนต้องกดดัน ซึ่ง นพ.ทศพร เป็นหนึ่งในนั้น เดินหน้าเข้ากระทรวงเพื่อพบรัฐมนตรีกระทรวงสาธาณสุข ชี้แจงถึงความจำเป็นในการมอบวัคซีนให้ด่านหน้า

จนท้ายที่สุดแม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ แต่การจัดสรรกลับมีปัญหามากมาย ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง รายชื่อผู้ที่มีสิทธิ์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กลับแปลกประหลาด คำนำหน้าชื่อซ้ำกันหลายชื่ออย่างผิดปกติ

เรื่องราวเส้นทางวัคซีนทั้งหมดนี้ถูกเล่าผ่าน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ประชาชนคนหนึ่งผู้เฝ้ามองการบริหารวัคซีนอยู่ตลอด เคลื่อนไหวเรียกร้อง ท่ามกลางความล้มเหลวของรัฐบาลที่บริหารวัคซีน คลุมเครือ มั่วซั่ว และไร้ประสิทธิภาพ

https://youtu.be/o4UlpSikUTMhttps://fb.watch/7tHiE0eLJT/