“เพื่อไทย” จี้ “ดีอีเอส” รับผิดชอบ หลังข้อมูลคนไข้ 16 ล้านชื่อถูกตั้งแผงแบขายในตลาดมืด ย้ำรัฐบาลประยุทธ์ คุมทุจริตไม่ได้ -หน่วยงานรัฐหาช่องกอบโกย เหตุเพราะรัฐบาลขาดเสถียรภาพ

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพบรายชื่อข้อมูลผู้ป่วยจำนวนกว่า 16 ล้านคนในตลาดมืดซื้อขายฐานข้อมูลซึ่งถูกอ้างเป็นข้อมูลแฮ็คจากระบบของกระทรวงสาธารณสุขว่า การดูแลประชาชนในรัฐบาลชุดนี้พังทั้งระบบอย่างสิ้นเชิง ฐานข้อมูลผู้ป่วยซึ่งเป็นความลับทางการแพทย์ตามมาตรฐานสากล แต่กลับถูกปล่อยปละละเลยจากรัฐผู้กุมข้อมูลทั้งหมด แล้วจะให้ประชาชนไว้ใจได้อย่างไรว่าที่ได้ลงทะเบียนกับรัฐตามช่องทางต่างๆ จะไม่เกิดเหตุถูกแฮ็คข้อมูลไปขายเหมือนเหตุการณ์นี้

นายชนินทร์กล่าวว่า ที่ผ่านมากว่า 7 ปี การบริหารงานของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องควบคุมดูแลการบริหารในภาพใหญ่ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อบริการประชาชน แต่จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนได้ ซ้ำปล่อยปละละเลยให้เจ้ากระทรวงสาธารณสุข ในโควต้าของพรรคภูมิใจไทย และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ โยนความผิดกันไปมา สุดท้ายคนที่ต้องรับกรรมคือประชาชน

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในวันนี้ กลายเป็นหน่วยงานที่น่ารังเกียจในสายตาประชาชน ภารกิจหลักที่ควรวางรากฐานเพื่อรองรับสังคมดิจิทัล สร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในทุกพื้นที่ สร้างความปลอดภัยของข้อมูลอย่างเป็นระบบ และนำเทคโนโลยีมาพัฒนาเพื่อสร้างตลาดทางเศรษฐกิจใหม่ๆ ให้ประเทศ กลับไม่เคยได้รับความสนใจ แต่ผลงานดีเด่นคือการจับเฟคนิวส์เท่านั้น จึงอยากเรียกร้องให้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีตรีดีอีเอส เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้โดยด่วน เพราะข้อมูลของประชาชนที่ถูกประกาศซื้อขายในตลาดมืด เป็นการละเมิดสิทธิและอาจทำให้ผู้ถูกเปิดเผยข้อมูลถูกละเมิดข้อมูลด้านอื่นด้วย หากปล่อยเงียบหายไปแบบไร้ร่องรอย ประชาชนอาจสงสัยได้ว่าท่านรู้เห็นเป็นใจกับกระบวนการนี้ด้วย