นั่นไง..ว่าแล้ว.!! “จิรายุ” โวย ไหนล่ะไม่ขยายเพดานกู้ชี้ไทยอันตรายหลังครม.ลักหลับ วาระลับ เพิ่มเพดานกู้จาก 60 เป็น70% ชี้ ลุงเตรียมกู้เงินตำน้ำพริกอีกไม่น้อยกว่า 1 ลล.แน่ แนะปชช.เตรียมรับมือสึนามิ ศก.ระลอกใหญ่

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานครพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการขอเพิ่มเพดานเงินกู้ของประเทศในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ว่าถือเป็นการลักหลับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศอย่างน่าสงสัยในกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม.กำหนดเป็นเรื่องลับ

ซึ่งเรื่องสำคัญระดับนี้ เกี่ยวกับคนไทยทุกคนและประเทศไทย ไม่เคยเพิ่มเพดานเงินกู้มากกว่า 60% มาตั้งแต่ปี 2542 โดยเฉพาะหลังกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เข้าแก้ไขสถานการณ์จนทำให้ประเทศไทยเป็นหนี้ระดับโลกในช่วงนั้น

ตนเคยอภิปรายในสภา กล่าวไว้ว่ารัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จะเป็นรัฐบาลประวัติศาสตร์ที่จะขยายเพดานเงินกู้หนี้สาธารณะของประเทศจากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 70 แน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ประชาชนควรรู้และต้องติดตามตรวจสอบอย่างเข้มข้น

“ทีตอนประชุมเป็นเรื่องลับ แต่ตอนใช้หนี้ของประชาชน กลับเป็นเรื่อง สาธารณะให้ประชาชนทั้งประเทศแบกหนี้ แบบนี้ได้ด้วยหรือ”

นายจิรายุกล่าวต่อไปว่าฉายานักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาคงไม่เพียงพอสำหรับผู้นำของไทย วันนี้คงอัพเกรดมาแตะระดับ “นักกู้แห่งมหาเอเชียบูรพา” แล้ว และตนขอเรียกร้อง ลิ้วล้อ ไอ้ห้อยไอ้โหน ที่เคยออกมาด่าตนและยืนยันว่าไม่มีทางที่พลเอกประยุทธ์ จะขยายเพดานเงินกู้สาธารณะของประเทศ จาก 60% เป็น 70% ช่วยออกมารับแสงชี้แจงด้วย

“ขอให้พี่น้องประชาชนเขียนแปะข้างฝาไว้ได้เลยว่ารัฐบาลชุดนี้ในอีกสองเดือนข้างหน้านี้ก็จะกู้เงินอีก 1ล้านล้านบาท วันนี้รัฐบาลบักโกรก ไส้แห้งถังแตกตูดขาดเป็นที่เรียบร้อย ทำนโยบายหลายปีมานี้ แจกอย่างเดียว หาเงินไม่เป็น และตนขอเตือนว่าอย่าลืมจดติดข้างฝาบ้านไว้ด้วยว่าคนไทยทั้งประเทศจะร่วมกันเป็นหนี้โดยลุง ที่จะต้องใช้หนี้มากกว่า 150 ปี ที่สำคัญนโยบาย กระตุ้นเศรษฐกิจไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะทำนโยบายออกมาที่จะรองรับกับสถานการณ์ของประเทศใดๆ ได้เลย ตนจึงขอเตือนให้ประชาชนเตรียมตัวรับมือกับสึนามิทางเศรษฐกิจระลอกใหญ่ นับตั้งแต่มีประเทศไทยมาด้วยฝีมือของผู้นำประเทศที่กู้หนักมากมาตลอด 7 ปีมานี้ รวมกันมากกว่านายกฯ 28 คนรวมกันและจะมีหนี้สำหรับลุงคนเดียว ถึงกว่า 10 ล้านๆ บาทเลยทีเดียว” นายจิรายุกล่าว