“สมคิด”อัด“บิ๊กตู่”ทำไทยเป็นหนี้3ชั่วโครต ก็ใช้ไม่หมด เชื่อนักลงทุนแหยงไม่กล้าลงทุนเพราะไม่เชื่อมั่นผู้นำรัฐบาล

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงาน พรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า หลายปีในการบริหารราชการแผ่นดินของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กู้เงินทุกปี แต่การกู้เงินเงินของรัฐบาลไม่เคยช่วยให้ประเทศดีขึ้น รัฐบาลคุยโตว่ารัฐบาลนี้แจกเงินประชาชนมากที่สุด แต่การกู้เงินมาแจกประชาชนไม่สามารถกระตุ้นกำลังซื้อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจได้ จึงไม่เกิดประโยชน์กับระบบเศษรษฐกิจไทย

ในขณะเดียวกันหากมองดูจะพบว่า การลงทุนภาคเอกชนในช่วง 2-3 ปีทีผ่านมา ไม่มีการลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด ส่วนการลงทุนจากภาครัฐก็น้อยมาก เพราะรัฐไม่มีงบประมาณเพียงพอในการลงทุน เนื่องจากเก็บภาษีพลาดเป้า คาดการณ์ว่าสิ้นปี 2564 รัฐบาลเก็บภาษีพลาดเป้าไป 300,000 ล้านบาท สะท้อนถึงการบริหารราชการที่ล้มเหลวทุกด้าน

นายสมคิดกล่าวด้วยว่า ในการกู้เงินรอบใหม่ของรัฐบาล หากใช้เพียงกระดาษแผ่นเดียวมากู้ พรรคฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย ทั้งนี้มีข่าวว่าพลเอกประยุทธ์เตรียมกู้เพิ่มอีก 1 ล้านล้าน รัฐบาลต้องชี้แจงรายละเอียดให้ชัดเจนว่าจะนำไปใช้อะไรบ้าง ที่ผ่านมาพรรคฝ่ายค้านไม่คัดค้านการกู้เงิน เพราะคาดหวังว่ารัฐบาลจะทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น จะทำให้พี่น้องอยู่ดีกินดีแต่สุดท้ายทำอะไรไม่ได้เลย เงินที่กู้มาหายไปกับโครงการเพื่อเอื้อให้กับกลุ่มการเมืองและกลุ่มทุนใกล้ชิด

“จนถึงวันนี้รัฐบาลสร้างหนี้ให้กับคนไทยทั้งประเทศประมาณ 12 ล้านล้าน ต้องใช้หนี้กันนานกว่า 3 ชั่วอายุหรือไม่ต่ำกว่า 100 ปี ก็ไม่หมด ในขณะที่ศักยภาพการใช้หนี้ไทยน้อยมาก นอกจากนี้นักลงทุนไม่กล้าลงทุนเพราะไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาล นักลงทุนไม่กล้าลงทุนกับรัฐบาลชุดนี้ ที่บอกว่านักลงทุนพร้อมมาลงทุนในประเทศไทยเป็นเรื่องมโนของพลเอกประยุทธ์ที่วาดฝันแต่ไม่เป็นจริง” นายสมคิด กล่าว